Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được thực hiện như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi về: Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được thực hiện như thế nào?

Xin chào Luật sư PhamLaw! Năm 2014, tôi có đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với một tác phẩm văn học. Mới đây, tôi nhận được đề nghị bán lại quyền tác giả tác phẩm này cho người đó, và tôi cũng đã đồng ý với đề nghị này. Tuy nhiên, tôi không biết thực hiện thủ tục như thế nào? Trước đây, tôi tự đăng ký thì thấy rất rắc rối nên muốn nhờ Luật sư tư vấn trước cho tôi thủ tục để chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được thực hiện như thế nào?
Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn pháp luật của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được tư vấn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Nghị định số 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật Dân sự Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan;

Nghị định số 85/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2006/NĐ-CP;

Nghị quyết số 69/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của bộ văn hóa, thể thao và du lịch;

Thông tư số 29/2009/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan.

2. Quy định chung về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

Chuyển giao quyền tác giả, quyền liên quan là chế định được quy định tại Chương IV Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó mục I của chương này bao gồm những quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó:

Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan là việc chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền: (1) Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; (2) Quyền tài sản, hoặc quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình/của tổ chức phát song cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, các quyền nhân thân khác như: quyền đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm của tác giả và của người biển diễn không được chuyển nhượng.

Việc chuyển nhượng quyền tác giả trong trường hợp đối tượng được bảo hộ có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận của tất cả các đồng chủ sở hữu trừ trường hợp đồng chủ sở hữu mà tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình có phần riêng biệt thì chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng phần riêng biệt của mình mà không cần có sự thỏa thuận của cá đồng chủ sở hữu.

3. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

Để chuyển nhượng quyền tác giả, các bên cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Hợp đồng chuyển nhượng bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên, địa chỉ đầy đủ của các bên: bên chuyển nhượng và bên nhận quyền nhượng;
 • Căn cứ và phạm vi chuyển nhượng;
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;
 • 02 bản sao tác phẩm /bản định hình;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ (Hợp đồng chuyển nhượng);
 • Văn bản đồng ý của đồng chủ sở hữu (trường hợp quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung)
 • Giấy ủy quyền (nếu bên được chuyển nhượng ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ)

Bước 3: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan – Cục Bản quyền tác giản tại Hà Nội/Văn phòng đại diện Cục Bản quyền nếu ở TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Năng hoặc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch.

 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày làm việc kể từ  ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Phí, lệ phí Nhà nước

Phí, lệ phí người nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan phải nộp được quy định tại Thông tư số 29/2009/TT-BTC, theo đó các khoản lệ phí nằm trong khoảng từ 100.000 đồng – 600.000 đồng tùy thuộc vào loại hình tác phẩm đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

5. Công việc PhamLaw sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan

Đối với thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan, là đơn vị với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ và có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước, PhamLaw có thể giúp Quý khách có được kết quả một cách nhanh chóng nhất. Với dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan của PhamLaw, chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho quý Khách quy định của pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng và thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan;
 • Soạn hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc thực hiện thủ tục;
 • Đại diện cho quý Khách thực hiện thủ tục tại Cục Bản quyền tác giả;
 • Thay mặt quý Khách nhận kết quả và bàn giao lại cho quý Khách.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan được thực hiện như thế nào?. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!