Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Hỏi:

Tôi và nghuyễn Thị Năm kết hôn được 2 năm, sau một thời gian sinh sống chúng tôi không hợp nhau và đã không còn sống chung như vợ chồng được một thời gian, tôi muốn ly hôn nhưng được biết hiện cô ấy đi xuất khẩu lao động không biết địa chỉ , tôi muốn biết cần những thủ tục gì? để tôi có thể ly hôn?

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Chào bạn, Phamlaw xin được trả lời cho bạn như sau: 

Theo quy định tại điều 51 và 57của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 : “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Như vậy, bạn vẫn có quyền ly hôn. Khi vợ bạn đang du học ở nước ngoài, đây là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP (ngày 16/4/2003 của Hội đồng thẩm phán TANDTC, hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình), trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ thì giải quyết như sau:

Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấy địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết, thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng (điểm b tiểu mục 2.1, Phần II).

Như vậy, bạn vẫn có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa án giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.