Phát hành visa lưu trú một năm khi tới Mỹ

  Sau chuyến thăm của tổng thống Obama, Quốc hội đã phê chuẩn cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam có thời hạn 12 tháng cho công dân Mỹ thuộc các đối tượng doanh nghiệp và các cá nhân khi đi du lịch.

Phát hành visa lưu trú một năm khi tới Mỹ

  Quyết định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng sáu, sẽ tạo điều kiện thúc đẩy giao thương giữa hai nền kinh tế, tạo ra cơ hội mới cho thương mại, đầu tư và du lịch. Việt Nam và Mỹ thống nhất hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đưa mối quan hệ song phương giữa hai nước trở thành đối tác chiến lược của nhau.

  Trên tinh thần hợp tác đó, Việt Nam quyết định sẽ cấp visa nhập cảnh hợp lệ có thời hạn 1 năm cho công dân Mỹ với mục đích kinh doanh ngắn hạn và du lịch với điều kiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà pháp luật Việt Nam đã đề ra.

  Phía Hoa Kỳ cũng cam kết sẽ cấp nhiều visa nhập cảnh có thời hạn 1 năm cho công dân Việt Nam trong thời gian tới như doanh nghiệp (B-1) hoặc du lịch (B-2).

  Trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng luật pháp của 2 quốc gia, thời hạn có hiệu lực của visa có thể bị giảm xuống, tùy từng trường hợp cụ thể mà các cơ quan chấp pháp khi xem xét thấy cần thiết phải làm như vậy.

  Trong năm 2015, nước Mỹ đã ghi nhận một con số kỷ lục khi có rất nhiều công dân Việt Nam nộp đơn xin cấp visa vào Mỹ  và 75% trong số đó dưới dạng lưu trữ ngắn hạn. Sau khi hiệp định TPP được thông qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước đã tăng vọt, trong đó xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ ước tính đạt 45 tỷ USD. Với đà tăng trưởng như hiện tại, các cơ quan ngoại giao của Mỹ dự kiến sẽ ưu tiên phát hành thêm nhiều loại visa cho công dân của Việt Nam nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Đọc thêm: Thủ tục làm visa nhanh gọn