Thanh niên bị chém rơi cánh tay vật vã la hét ở bệnh viện

Sau khi bị nhóm côn đồ chém cánh tay rơi xuống đất, Tuấn Anh quỵ ngã nhưng vẫn cố bò đi tìm tay của mình rồi ngất lịm.

“Con sợ lắm, đang ngồi với mấy anh em thì bọn chúng lao vào chém người như chém chuối”, đó là câu nói đầu tiên khi Trần Tuấn Anh (19 tuổi, trú thôn Minh Phượng, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) kể với mẹ khi tỉnh lại trên giường ở bệnh viện Trung ương Huế.

Theo bà Dương Thị Diễn (53 tuổi), sau khi bị chém một nhát vào bụng, rồi cánh tay rơi xuống đất, con trai bà quỵ xuống nhưng vẫn cố mò đi tìm cánh tay của mình, sau đó thì ngất lịm.

photo1_1
Tuấn Anh đang nằm trong khu vực chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Trung ương Huế.

3 nạn nhân khác bị chém cùng lúc với Tuấn Anh trong đêm 25/7 là Nguyễn Chiến Sỹ, Nguyễn Trọng Chiến, Nguyễn Xuân Nhất. Họ kể, từ chiều cùng ngày, nhóm thanh niên quê ở phường Quảng Long đến nhà tìm Chiến và Sỹ để gây gổ nhưng không gặp. Theo anh Chiến, chiều tối 25/7, anh vừa từ Đà Nẵng về rủ mấy anh em ra quán nước để hóng gió. Cả nhóm đang ngồi thì cu Ba chạy xe chở theo Tuấn Anh ngang qua nên nhóm gọi vào ngồi uống nước. Tại đây có người nói là buổi chiều có nhóm người ở Quảng Long xuống tìm Chiến và Sỹ. “Sau đó, có 6 thanh niên chạy xe máy đến quán rồi lao vào chém bọn em tới tấp. Em bị chém rơi cả mảng thịt ở tay, mất máu nhiều nhưng vẫn cố thoát thân. Chạy được một đoạn, quay đầu nhìn lại thì thấy có đến 5 – 6 người vây chém Sỹ”, anh Nguyễn Trọng Chiến kể.  Chạy đến bờ sông, sợ bị truy sát nên Chiến gọi điện nhờ một cậu bé gần nhà ra cõng lên chiếc thuyền chèo qua sông để thoát thân. Còn Nguyễn Xuân Nhất bị chém đứt xương đòn gánh vẫn cố gắng chạy thoát. Riêng Nguyễn Chiến Sỹ bị vây chém đến 9 nhát vào người, nặng nhất là vết chém vào đùi trái làm đứt gân, mẻ xương, gục tại chỗ.

chan_Sy_1
Nguyễn Chiến Sỹ bị chém 9 nhát, bị đứt gân chân, mẻ xương đùi.

Riêng Trần Tuấn Anh bị chém sát vai, đứt lìa cánh tay phải và một nhát chém rất sâu giữa bụng. Bà Diễn cho biết, con trai sau khi được nối cánh tay, qua 4 lần truyền máu, sức khoẻ tạm thời phục hồi. Tuy nhiên, thanh niên 19 tuổi này vẫn chưa hết hoảng loạn nên lúc tỉnh lúc mê và thường xuyên hét lên khi ngủ. Do bị mất và khô tuỷ nên khả năng phục hồi cánh tay bị đứt của Tuấn Anh chỉ 30%. Tuấn Anh là con trai duy nhất của ông Trần Văn Minh và bà Dương Thị Diễn. Hai ông bà sinh được 3 gái 1 trai, nhưng con gái thứ hai bị mất vì tai nạn khi mới 20 tuổi. Chị gái đầu của Tuấn Anh lấy chồng làm nông ở huyện Lệ Thuỷ. Người con gái thứ ba vừa tốt nghiệp Trung cấp Y vẫn chưa xin được việc làm, ở nhà phụ giúp mẹ chợ búa và nuôi cha bị bệnh ung thư.

“Tuấn Anh mới học hết lớp 11 thì nghỉ đi làm giúp cha mẹ. Nó sang tận Thái Lan làm bốc vác ở nhà máy nước đá và rất chăm chỉ. Hôm trước khi bị chém, nó còn nói với tôi là chuẩn bị sang Lào làm ăn tiếp để có tiền cho cha nó chữa bệnh, vậy mà…”, bà Diễn khóc.

Công an đang khẩn trương truy bắt các nghi can để điều tra làm rõ.

“11h30 đêm 25/7, anh Trần Tuấn Anh (21 tuổi, trú thôn Minh Phượng, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đang ngồi cùng 6 người bạn tại quán nước mía trước cổng chợ Ba Đồn thì có nhóm khoảng 5 – 6 thanh niên chạy xe máy đến. Nhóm của Tuấn Anh không để ý, vẫn ngồi chơi thì bất ngờ nhóm thanh niên cầm mã tấu, dao, kiếm lao đến chém tới tấp. “Khi nhóm kia đang ngồi uống nước thì các thanh niên mới đến lao vào chém túi bụi làm 4 người bị thương, máu chảy khắp nơi. Có người bị đứt lìa cánh tay…”, anh Lê Quang Linh (24 tuổi, trú khu phố 5, phường Ba Đồn) – chủ quán nước mía – kể. Trần Tuấn Anh bị chém sát vai, đứt lìa cánh tay phải và 1 nhát chém rất sâu giữa bụng. Nguyễn Chiến Sỹ (26 tuổi, trú khu phố 4, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) bị chém 9 nhát, trong đó nặng nhất là vết chém vào đùi làm đứt gân, mẻ xương đùi bên phải. Nguyễn Xuân Nhất (19 tuổi, trú khu phố 1, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn) bị chém đứt lìa xương đòn gánh. Nguyễn Trọng Chiến (25 tuổi, trú khu phố 1, phường Ba Đồn) bị chém vào bả vai gây chẻ cơ, đứt gân.”

Theo quy định của pháp luật, tùy vào mục đích, tính chất, mức độ của hành trên mà các đối tượng trên có thể bị truy cứu hình sự với tội danh cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác và tội danh Giết người.

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

e) Có tổ chức

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 93 Bộ luật Hình sự 1999 về tội giết người  quy định:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết  người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.