Thừa kế đất đai

EM chào các anh chị Phamlaw!

em năm nay 25 tuổi, hiện nhà e có một mảnh đất đứng tên Bà Nội của e, khi bà nội qua đời không bao lâu sau ông nội e cũng qua đời và kế tiếp là cha e cũng bệnh qua đời, e sống và lớn lên cùng ông bà nội và cha mẹ từ nhỏ, mấy cô e thì điều có gia đình riêng và ổn định cuộc sống, em thì đi làm xa nhà ở nhà mẹ e sống một mình, giờ e muốn làm lại giấy tờ đất vì đất đó khi còn sống cha e nói là sẻ cho e! nhưng cha e chưa kịp làm giấy tờ thì đã mất,  luật sư cho e hỏi nếu e muốn làm lại giấy tờ đất mang tên e thì có được không va có cần phải có sự đồng ý từ mấy cô của e không? và em phải làm như thế nào? xin luật sư tư vấn giúp e, e chân thành cảm ơn luật sư Phamlaw!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

1. Về quyền hưởng di sản thừa kế:

Như bạn trình bày, nhà đất đứng tên bà nội của bạn, vì ông bạn cũng đã mất (sau bà) nên việc xác định đó là tài sản chung của ông bà bạn hay tài sản riêng của bạn không còn cần thiết nữa. Lúc sinh thời ông bà bạn chưa làm thủ tục sang tên cho cha bạn và khi mất đi, ông bà bạn cũng không để lại di chúc xác định bạn được hưởng nên tài sản này được coi là di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc. Theo quy định của pháp luật về thừa kế, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn gồm: cha mẹ (nếu còn sống) và các con của ông bà bạn sẽ được hưởng kỷ phần thừa kế như nhau. Do cha bạn đã mất nên mẹ và các con của cha bạn có quyền được hưởng thay cha bạn phần được thừa kế này.

Bạn có thể trao đổi với các con của ông bà bạn và mẹ cùng các anh chị em của mình để thống nhất về phương án phân chia nhà đất nói trên.

2. Về thủ tục khai nhận di sản thừa kế:

Bạn cần chuẩn bại các tài liệu sau:

– Giấy tờ nhà đất;

– Giấy chứng tử của bà và ông bạn;

– Giầy tờ tùy thân của những thừa kế (Chứng minh nhân dân/hộ khẩu/giấy khai sinh; đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn/chứng tử của bố bạn; chứng tử của các cụ (là bố mẹ của ông bà bạn) nếu các cụ đã mất và các giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha mẹ con của những người này với ông bà của bạn).

Hồ sơ được nộp tai Phòng công chứng, sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của ông bà bạn; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của ông bà bạn.

Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng sẽ chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 49 Luật Công chứng) hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điều 50 Luật Công chứng). Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.