Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Tóm tắt câu hỏi: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

(gửi từ email: quydon1996@….)

Xin chào Luật sư Phạm Law! Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư Phạm Law tư vấn như sau: Tháng 9 năm 2020, tôi có vay của A số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/tháng. Trong 12 tháng đầu tôi trả 6.000.000 đồng hàng tháng rất đều đặn, tuy nhiên, sau đó, vì gặp khó khăn kinh tế, tôi không đủ khả năng thanh toán tiền lãi hàng tháng nên đã thông báo với A xin được trả muộn một thời gian, nhưng A không đồng ý. Sau đó, A đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa và có hành vi khủng bố, đập phá, cướp bóc tài sản của gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần làm đơn tố giác A đến cơ quan Công an, lần gần đây nhất là tháng 3/2022 để yêu cầu cơ quan Công an khởi tố hình sự đối với A, thế nhưng đã gần 01 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về đơn tố giác của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi, hiện tại tôi phải làm gì tiếp theo để sự việc của tôi được giải quyết theo đúng pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự
Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Trả lời về mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến hòm thư tư vấn của công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, bị hại có quyền được thông báo kết quả điều tra, giải quyết vụ án; và Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan điều tra có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản cho người tố giác biết về kết quả tiếp nhận tố giác tội phạm trong vòng 03 ngày làm việc kế từ ngày tiếp nhận tố giác tội phạm.

Theo đó, thời hạn giải quyết tố giác tội phạm là 20 ngày, trường hợp việc điều tra sự việc, giải quyết tin tố giác phức tạp, cần tiến hành điều tra xác minh tại nhiều địa điểm khác nhau, thời hạn điều tra có thể kéo dài, nhưng không quá 02 tháng. Và kết quả giải quyết tố giác tội phạm, có khởi tố vụ án hình sự hay không, cơ quan điều tra có trách nhiệm thông báo cho người tố giác tội phạm biết.

Như vậy, đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật, rất rõ ràng, đã 01 năm kể từ ngày anh làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi đến cơ quan Công an, nhưng không nhận được thông báo về việc giải quyết tố giác, hành vi này của Công an là hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trường hợp của anh có thể tiếp tục làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, đề nghị cơ quan điều tra phải thực hiện quy trình điều tra vụ án hình sự tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, và có thông báo về kết quả giải quyết tố cáo gửi đến anh. Cụ thể, chúng tôi xin được cung cấp cho anh nội dung khái quát trong đơn yêu cầu để anh tham khảo.

3. Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hanh phúc

… , ngày     tháng     năm 20…

 

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

(Về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và Tội …)

 

Kính gửi:      Giám đốc Công an huyện X, tỉnh Y

                     Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an huyện X, tỉnh Y

                     Viện trưởng Viện kiểm sát nhân nhân huyện X, tỉnh Y

 

Tôi tên là: Nguyễn Văn A, sinh năm ….

Thường trú tại: ……

Số điện thoại: …….

Là người đã nhiều lần làm đơn trình báo, đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi đến cơ quan Công an huyện X về việc chị B (sinh năm …; thường trú tại: ….) cùng một số thanh niên đã đến cửa hàng của gia đình tôi đập phá làm hư hỏng tài sản, cướp tài sản và có hành vi khủng bố, đe dọa đến tinh thần, tính mạng gia đình tôi.

Nội dung sự việc cụ thể như sau:

Tháng 9 năm 2020, tôi có vay của A số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/tháng. Trong 12 tháng đầu tôi trả 6.000.000 đồng hàng tháng rất đều đặn, tuy nhiên, sau đó, vì gặp khó khăn kinh tế, tôi không đủ khả năng thanh toán tiền lãi hàng tháng nên đã thông báo với A xin được trả muộn một thời gian, nhưng A không đồng ý. Sau đó, A đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa và có hành vi khủng bố, đập phá, cướp bóc tài sản của gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần làm đơn tố giác A đến cơ quan Công an, lần gần đây nhất là tháng 3/2022 để yêu cầu cơ quan Công an khởi tố hình sự đối với A, thế nhưng đã gần 01 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về đơn tố giác của tôi.

Lưu ý: Ở phần này, anh nên trình bày chi tiết, cụ thể hơn về những hành vi anh A đã làm, anh A đe dọa gia đình anh như thế nào, bao gồm cả thiệt hại về tài sản do anh A gây ra. Và quá trình anh làm đơn trình báo, đơn tố giác anh A đến cơ quan Công an huyện X.

Kính thưa quý Cơ quan!

Chúng tôi – những công dân lương thiện, từng ngày phải chịu khủng bố cả về tinh thần, bị thiệt hại vật chất – tổng giá trị tài sản bị thiệt hại ước tính khoảng ….. đồng (chi tiết nêu trong tài liệu đính kèm theo đơn), làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia đình tôi. Ngay sau mỗi hành vi, mỗi cuộc gọi, tin nhắn khủng bố, tôi đã làm đơn trình báo đến cơ quan Công an để được cơ quan Công an – với hi vọng những người hành pháp, có trách nhiệm bảo vệ người dân lương thiện, bảo vệ trật tự an toàn xã hội sẽ bảo vệ chúng tôi, nhưng sau mỗi lần trình báo lại là một lần im lặng. Chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi hay một hành động bảo vệ cụ thể nào đến từ cơ quan Công an. Không dừng lại ở đó, chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn yêu cầu cơ quan Công an điều tra và khởi tố những đối tượng nêu trên, lần đầu tiên là ngày …, tuy nhiên, cơ quan Công an vẫn tiếp tục lờ đi, không điều tra, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Kể từ ngày ….., khi chúng tôi làm đơn gửi đến Công an huyện X để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chị B đến nay, đã gần 01 (một) năm, nhưng chúng tôi chưa nhận được một văn bảo trả lời nào của cơ quan điều tra về việc giải quyết đơn tố cáo của tôi. Rất rõ ràng, việc điều tra để khởi tố một vụ án hình sự kéo dài gần 01 năm mà không có bất cứ thông báo nào gửi về cho người bị hại về kết quả giải quyết tố cáo là đã vi phạm quy trình giải quyết vụ án hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

  • Điểm đ khoản 2 Điều 62 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định Bị hại có quyền:

“2. Bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

đ) Được thông báo kết quả điều tra, giải quyết vụ án”

  • Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố”.

Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

“1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.”.

Thưa quý Cơ quan, Nhà nước ban hành pháp luật là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, nghiêm trị những người vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Thế nhưng, thực tế sự việc của chúng tôi cho thấy, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không được bảo vệ như những gì Đảng và Nhà nước đã hứa, còn những người đã và đang ngang nhiên có hành vi coi thường pháp luật, đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của người khác lại đang nằm ngoài vòng lao lý.

Vì vậy, bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị các quý Cơ quan những vấn đề sau:

– Xem xét, điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án hình sự về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 và tội… quy định tại Điều … Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với anh A cùng nhóm thanh niên là đồng phạm;

– Kiểm tra, Giám sát cơ quan có thẩm quyền điều tra, tố tụng phải thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Nơi gửi:

–    Như kính gửi;

Người làm đơn

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn tranh tụng 1900 6284, Để được tư vấn các dịch vụ: Đại diện bảo vệ, bào chữa cho bi can, bị cáo, người bị hại, soạn đơn tố cáo, tố giác tội phạm…quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline, Luật Phạm Law luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

Xem thêm: >>> Luật sư tranh tụng trong các vụ án hình sự

——————–

Bộ phận tranh tụng – Luật Phamlaw