Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và cách soạn thảo

1. Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi tổ chức, cá nhân khi phát hiện những hành vi của các chủ thể khác có dấu hiệu tội phạm. Khởi tố hình sự cũng là bắt đầu 1 quá trình tiến hành tố tụng độc lập để điều tra và xác định hành vi phạm tội. Chính trong giai đoạn này, cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền trên cơ sở những thông tin ban đầu thu thấp được đi đến xác định có hay không có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự
Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hanh phúc

… , ngày     tháng     năm 20…

 

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

(Về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 và Tội …)

 

Kính gửi:      Giám đốc Công an huyện X, tỉnh Y

                     Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an huyện X, tỉnh Y

                     Viện trưởng Viện kiểm sát nhân nhân huyện X, tỉnh Y

 

Tôi tên là: Nguyễn Văn A, sinh năm ….

Thường trú tại: ……

Số điện thoại: …….

Là người đã nhiều lần làm đơn trình báo, đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi đến cơ quan Công an huyện X về việc chị B (sinh năm …; thường trú tại: ….) cùng một số thanh niên đã đến cửa hàng của gia đình tôi đập phá làm hư hỏng tài sản, cướp tài sản và có hành vi khủng bố, đe dọa đến tinh thần, tính mạng gia đình tôi.

Nội dung sự việc cụ thể như sau:

Tháng 9 năm 2021, tôi có vay của A số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/tháng. Trong 15 tháng đầu tôi trả 6.000.000 đồng hàng tháng rất đều đặn, tuy nhiên, sau đó, vì gặp khó khăn kinh tế, tôi không đủ khả năng thanh toán tiền lãi hàng tháng nên đã thông báo với A xin được trả muộn một thời gian, nhưng A không đồng ý. Sau đó, A đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa và có hành vi khủng bố tinh thần tôi và gia đình, khiến gia đình tôi rất hoang mang lo sợ. 

Ngày 24 tháng 11 năm 2023, anh A cùng 3 người đàn ông lạ mắt tiếp tục đến nhà, đập phá đồ đạc và lấy đi tài sản của gia đình tôi. Tài sản hư hỏng là 1 chiếc ti vi sang sung và 1 xe đạp điện. Thời điểm đó vợ chồng tôi đi làm, chỉ có 2 con nhỏ ở nhà, sau khi được hàng xóm thông báo, vợ chồng tôi về nhà và chúng tôi quyết định làm đơn trình báo công an

Kính thưa quý Cơ quan!

Chúng tôi – những công dân lương thiện, từng ngày phải chịu khủng bố cả về tinh thần, bị thiệt hại vật chất – tổng giá trị tài sản bị thiệt hại ước tính khoảng 12 triệu đồng (chi tiết nêu trong tài liệu đính kèm theo đơn), làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình tôi.

Vì vậy, căn cứ theo Điều 178 Bộ Luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung 2017 và Điều 155 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015, chúng tôi đề nghị các quý Cơ quan những vấn đề sau:

– Xem xét, điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án hình sự về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 đối với anh A cùng nhóm thanh niên là đồng phạm theo quy định hiện hành.

Nơi nhận:

Cơ quan CSĐT quận;

Viện kiểm sát

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

2. Cách soạn thảo Đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Công dân khi soạn thảo đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự có thể tự viết tay hoặc đánh máy. Trước khi làm đơn, người làm đơn cần xác định rõ hành vi phạm tội của đối tượng là gì? Ví dụ: là hành vi cố ý gây thương tích, hành vi huỷ hoại tài sản, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?…Thời gian, địa điểm hành vi phạm tội, người phạm tội có đồng phạm hay thực hiện hành vi một mình? mức độ hành vi phạm tội, mức độ thiệt hại của nạn nhân..

Bố cục đơn thông thường có 3 phần chính:

Thứ nhất: Phần kính gửi (nơi nhận) cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng nơi xẩy ra hành vi vi phạm

Phần thứ hai: Trình bầy nội dung đơn. Mô tả chi tiết, cụ thể thời điểm bắt đầu đối tượng có hành vi phạm tội cho đến thời điểm hiện tại

Phần thứ 3: Các yêu cầu của người làm đơn (hoặc bị hại)..yêu cầu khởi tố vụ án, yêu cầu bồi thường thiệt hại..

Đơn gửi kèm gồm các tài liệu chứng cứ kèm theo.

Ví dụ: Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông A lấy tiền ông B mục đích để đi đánh bạc, nhưng nói với ông B hùn tiền mua đất làm ăn chung và có giấy tờ góp tiền chung giữa ông A và ông B. Tiền chuyển khoản hùn vốn qua ngân hàng. Vậy giấy tờ gửi kèm khi gửi đơn tố giác gồm: Sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện việc chuyển khoản từ ông B sang ông A hùn vốn, hợp đồng hoặc văn bản xác nhận việc thoả thuận hùn vốn giữa ông A và ông B.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn tranh tụng 1900 6284, Để được tư vấn các dịch vụ: Đại diện bảo vệ, bào chữa cho bi can, bị cáo, người bị hại, soạn đơn tố cáo, tố giác tội phạm…quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline, Luật Phạm Law luôn sẵn sàng hỗ trợ. 

Xem thêm: >>> Luật sư tranh tụng trong các vụ án hình sự

——————–

Bộ phận tranh tụng – Luật Phamlaw

4.5/5 - (8 bình chọn)