Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Tóm tắt câu hỏi: Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

(gửi từ email: quydon1996@….)

Xin chào Luật sư Phạm Law! Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư Phạm Law tư vấn như sau: Tháng 4/2012, tôi có vay của A số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/tháng. Trong 6 tháng đầu tôi trả 6.000.000 đồng hàng tháng rất đều đặn, tuy nhiên, sau đó, vì gặp khó khan kinh tế, tôi không đủ khả năng thanh toán tiền lãi hàng tháng nên đã thông báo với A xin được trả muộn một thời gian, nhưng A không đồng ý. Sau đó, A đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đe dọa và có hành vi khủng bố, đập phá, cướp bóc tài sản của gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần làm đơn tố giác A đến cơ quan Công an, lần gần đây nhất là tháng 6/2016 để yêu cầu cơ quan Công an khởi tố hình sự đối với A, thế nhưng đã gần 01 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về đơn tố giác của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi, hiện tại tôi phải làm gì tiếp theo để sự việc của tôi được giải quyết theo đúng pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự
Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tư vấn đến hòm thư tư vấn của công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003;

  1. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự, người bị hại có quyền được thông báo về kết quả điều tra; và Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có nghĩa vụ thông báo cho người tố giác biết về kết quả giải quyết tố giác tội phạm.

Theo đó, thời hạn giải quyết tố giác tội phạm là 20 ngày, trường hợp việc điều tra sự việc, giải quyết tin tố giác phức tạp, cần tiến hành điều tra xác minh tại nhiều địa điểm khác nhau, thời hạn điều tra có thể kéo dài, nhưng không quá 02 tháng. Và kết quả giải quyết tố giác tội phạm, có khởi tố vụ án hình sự hay không, cơ quan điều tra có trách nhiệm thông báo cho người tố giác tội phạm biết.

Như vậy, đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật, rất rõ ràng, đã 01 năm kể từ ngày anh làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi đến cơ quan Công an, nhưng không nhận được thông báo về việc giải quyết tố giác, hành vi này của Công an là hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trường hợp của anh có thể tiếp tục làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, đề nghị cơ quan điều tra phải thực hiện quy trình điều tra vụ án hình sự tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, và có thông báo về kết quả giải quyết tố cáo gửi đến anh. Cụ thể, chúng tôi xin được cung cấp cho anh nội dung khái quát trong đơn yêu cầu để anh tham khảo như sau về “Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hanh phúc

——————–

X, ngày     tháng     năm 2017

 

ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

(Về tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều … Bộ luật Hình sự và tội …)

 

Kính gửi:  Giám đốc Công an huyện X, tỉnh Y

                     Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an huyện X, tỉnh Y

                     Viện trưởng Viện kiểm sát nhân nhân huyện X, tỉnh Y

 

Tôi tên là: Nguyễn Văn A, sinh năm ….

Thường trú tại: ……

Số điện thoại: …….

Là người đã nhiều lần làm đơn trình báo, đơn tố cáo và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự gửi đến cơ quan Công an huyện X về việc chị B (sinh năm …; thường trú tại: ….) cùng một số thanh niên đã đến cửa hàng của gia đình tôi đập phá làm hư hỏng tài sản, cướp tài sản và có hành vi khủng bố, đe dọa đến tinh thần, tính mạng gia đình tôi.

Nội dung sự việc cụ thể như sau:

Tháng 4/2012, tôi có vay của chị B số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất vay là 6%/tháng. Trong 6 tháng đầu tôi trả 6.000.000 đồng hàng tháng rất đều đặn.

Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng 11/2012 đến …, vì gặp khó khăn về kinh tế, tôi không đủ khả năng thanh toán tiền lãi hàng tháng nên đã thông báo với chị B xin được trả muộn một thời gian, nhưng chị B không đồng ý. Sau đó, chị B đã gọi điện, nhắn tin đe dọa nếu tôi không tiền sẽ làm hại tôi và cả gia đình tôi, đồng thời có hành vi khủng bố, đập phá, cướp bóc tài sản của gia đình tôi. Tôi đã nhiều lần làm đơn trình báo và tố giác A đến cơ quan Công an huyện X, lần gần đây nhất là tháng 6/2016 để yêu cầu cơ quan Công an khởi tố hình sự đối với chị B, thế nhưng đã gần 01 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về đơn tố giác của tôi.

Lưu ý: Ở phần này, anh nên trình bày chi tiết, cụ thể hơn về những hành vi chị B đã làm, chị B đe dọa gia đình anh như thế nào, bao gồm cả thiệt hại về tài sản chị B gây ra. Và quá trình anh làm đơn trình báo, đơn tố giác chị B đến cơ quan Công an huyện X.

Kính thưa quý Cơ quan!

Chúng tôi – những công dân lương thiện, từng ngày phải chịu khủng bố cả về tinh thần, bị thiệt hại vật chất – tổng giá trị tài sản bị thiệt hại ước tính khoảng ….. đồng (chi tiết nêu trong tài liệu đính kèm theo đơn), làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia đình tôi. Ngay sau mỗi hành vi, mỗi cuộc gọi, tin nhắn khủng bố, tôi đã làm đơn trình báo đến cơ quan Công an để được cơ quan Công an – với hi vọng những người hành pháp, có trách nhiệm bảo vệ người dân lương thiện, bảo vệ trật tự an toàn xã hội sẽ bảo vệ chúng tôi, nhưng sau mỗi lần trình báo lại là một lần im lặng. Chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi hay một hành động bảo vệ cụ thể nào đến từ cơ quan Công an. Không dừng lại ở đó, chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn yêu cầu cơ quan Công an điều tra và khởi tố những đối tượng nêu trên, lần đầu tiên là ngày …, tuy nhiên, cơ quan Công an vẫn tiếp tục lờ đi, không điều tra, xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Kể từ ngày ….., khi chúng tôi làm đơn gửi đến Công an huyện X để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chị B đến nay, đã gần 01 (một) năm, nhưng chúng tôi chưa nhận được một văn bảo trả lời nào của cơ quan điều tra về việc giải quyết đơn tố cáo của tôi. Rất rõ ràng, việc điều tra để khởi tố một vụ án hình sự kéo dài gần 01 năm mà không có bất cứ thông báo nào gửi về cho người bị hại về kết quả giải quyết tố cáo là đã vi phạm quy trình giải quyết vụ án hình sự theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

  • Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định Người bị hại có quyền:

“2. Người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền:

  1. b) Được thông báo về kết quả điều tra,….”
  • Khoản 2, 3 Điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định:

“2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

  1. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm”.

Thưa quý Cơ quan, Nhà nước ban hành pháp luật là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, nghiêm trị những người vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Thế nhưng, thực tế sự việc của chúng tôi cho thấy, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không được bảo vệ như những gì Đảng và Nhà nước đã hứa, còn những người đã và đang ngang nhiên có hành vi coi thường pháp luật, đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của người khác lại đang nằm ngoài vòng lao lý.

Vì vậy, bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị các quý Cơ quan những vấn đề sau:

  1. Xem xét, điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án hình sự về “Tội cố ý hủy hoại tài sản của người khác” và “Tội cướp giật tài sản” quy định tại Điều 143 và Điều 136 Bộ luật Hình sự đối với chị B cùng nhóm thanh niên là đồng phạm;
  2. Kiểm tra, Giám sát cơ quan có thẩm quyền điều tra, tố tụng phải thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Nơi gửi:

–    Như kính gửi;

Người làm đơn

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Mẫu đơn yêu cầu khởi tố vụ án. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!