Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2018

Tóm tắt câu hỏi: Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2022

Hiện tại thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2018 đã hết hiệu lực, Phamlaw xin cập nhật các văn bản mới nhất của năm 2022.

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi vừa hoàn thành thủ tục thành lập mới 1 công ty TNHH 1 thành viên do tôi là chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật thời điểm cuối tháng 01/2022. Tuy nhiên, hiện tại tôi đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục sau khi thành lập mới doanh nghiệp. Vậy, Luật sư có thể tư vấn giúp tôi các công việc mà doanh nghiệp mới thành lập cần phải thực hiện không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2018
Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2022

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn và hỗ trợ dịch vụ của công ty Luật PhamLaw. Đối với vướng mắc của anh, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Quả thực, ở thời điểm đầu năm 2022 như hiện nay, số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng cao. Trong đó, chủ yếu là những cá nhân lần đầu thành lập mới doanh nghiệp, vì vậy, họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạt động và điều hành một doanh nghiệp mới thành lập. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể sau khi thành lập. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc của anh cũng như hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, sau đây PhamLaw xin được tư vấn về thủ tục phải làm đối với một doanh nghiệp mới thành lập.

1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP

Văn bản hợp nhất 20/2020/VBHN-BTC

2. Nội dung tư vấn

Về cơ bản, thủ tục sau thành lập doanh nghiệp gồm có 2 nội dung như sau: (1) Thủ tục thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập; (2) Thủ tục khác liên quan. Cụ thể:

Thứ nhất, về thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập gồm có:

Một là, kê khai và nộp lệ phí môn bài

Kê khai và nộp lệ phí môn bài là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với mỗi doanh nghiệp mới thành lập. Theo đó, thời hạn khai lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới thành lập là “chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu sản xuất kinh doanh”, có nghĩa là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về mức thu lệ phí môn bài, Điều 4 Văn bản hợp nhất 20/2020/VBHN-BTC hợp nhất Nghị định quy định về lệ phí môn bài và Văn bản hợp nhất 20/2021/VBHN-BTC hợp nhất Thông tư hướng dẫn về lệ phí môn bài quy định có 02 mức thu lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp – căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
  • Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thành lập trong thời gian 06 tháng đầu năm thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

Trường hợp thành lập trong thời hạn 06 tháng cuối năm thì doanh nghiệp chỉ cần kê khai nộp ½ mức lệ phí môn bài cả năm.

Hai là, Thông báo phát hành hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp khi có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, dịch vụ, cho, tặng, khuyến mại… bắt buộc phải xuất hóa đơn. Đơn giản hóa thủ tục hành chính, hiện nay doanh nghiệp chỉ cần thông báo phát hành hóa đơn điện tử sau 2 ngày là được sử dụng khi có chấp nhận của cơ quan thuế.

Hồ sơ thông báo phát hành hoá đơn điện tử bao gồm:

  • Quyết định sử dụng hóa đơn (do người đại diện pháp luật doanh nghiệp ký, đóng dấu).
  • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
  • Mẫu hóa đơn điện tử.

Có nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp lựa chọn như: Easy-invoice, Viettel, Bkav, Misa, M-Invoice… với mức giá rất cạnh tranh. Nếu doanh nghiệp phân vân không biết nên lựa chọn mua hóa đơn điện tử nhà nhà cung cấp nào, Phamlaw sẽ tư vấn và giúp doanh nghiệp lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn phù hợp nhất với mức giá ưu đãi nhất.

Thứ hai, về các thủ tục khác gồm có:

Một là, treo biển doanh nghiệp

Về nguyên tắc, doanh nghiệp sau khi thành lập phải tiến hành hoạt động kinh doanh tại đúng địa chỉ đã đăng ký. Trong đó, biển công ty phải thể hiện thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ và số điện thoại của công ty.

Trường hợp doanh nghiệp cố tình không treo biển có thể bị phạt vi phạm từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng theo Nghị định số 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Hơn nữa, nếu cơ quan Thuế quản lý xuống kiểm tra doanh nghiệp mà không thấy treo biển, hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp còn có thể bị đóng mã số thuế.

Hai là, đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế điện tử

Chữ ký số là công cụ để doanh nghiệp nộp các tờ khai, báo cáo thuế cũng như tiền thuế đến cơ quan thuế bằng phương pháp điện tử, và chữ ký số có giá trị tương đương con dấu của doanh nghiệp.

Để thực hiện mua chữ ký số, quý Khách hàng có thể liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số, và chuẩn bị những giấy tờ: Bản photo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và CMND người đại diện theo pháp luật để thực hiện thủ tục nhanh chóng.

Ba là, mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng với phòng đăng ký kinh doanh

Với quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp phải nộp tờ khai và báo cáo của doanh nghiệp bản điện tử thông qua chữ ký số. Vì vậy, doanh nghiệp mới thành lập cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch của công ty cũng như đăng ký nộp thuế điện tử là điều hết sức cần thiết, cũng là một phương pháp giảm bớt các thủ tục cho doanh nghiệp, cũng như tiếp kiệm thời gian cho doanh nghiệp khi thực hiện công việc liên quan đến thuế, kế toán của công ty.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử tùy thuộc mỗi ngân hàng sẽ bao gồm những hồ sơ giấy tờ cũng như mẫu tờ khai khác nhau. Do đó, quý Khách hàng cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng mình dự định mở tài khoản để làm thủ tục.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung tư vấn Thủ tục đăng ký thuế đối với doanh nghiệp mới thành lập năm 2022. Quý Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline: 097.393.8866 để được tư vấn về dịch vụ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp của PhamLaw với phí dịch vụ chỉ từ 500.000 đồng. Hoặc kết nối đến bộ phận tư vấn và hỗ trợ thủ tục hành chính 1900 của Công ty TNHH tư vấn PhamLaw để được hỗ trợ về thủ tục nếu quý Khách hàng còn băn khoăn. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)