Bên thuê nhà có được tự ý tu sửa nhà không ?

Tóm tắt câu hỏi: Bên thuê nhà có được tự ý tu sửa nhà không?

Xin chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Năm 2013 tôi có thuê nhà để kinh doanh chăn ga gối đệm. Ngày 20/3/2017 vừa rồi thì hợp đồng thuê nhà giữa tôi và người cho thuê hết hạn. Khi tôi bàn giao lại nhà cho họ và yêu cầu họ trả lại cho tôi số tiền tôi đã tu sửa lại ngôi nhà (lát gạch hoa mới, sơn tường, làm lại cửa nẻo) thì họ không trả. Họ nói rằng trong hợp đồng không có bất cứ điều khoản nào quy định người cho thuê sẽ phải trả chi phí tu sửa nhà cho bên thuê. Vì lúc nhận nhà thấy nhà hơi cũ kỹ nên tôi có nhã ý sửa chữa, nâng cấp giá trị ngôi nhà lên. Tôi cũng quên hỏi ý kiến của bên thuê về việc này Tôi làm vậy thì có gì sai không ạ? Đối với trường hợp của tôi thì bên thuê có phải trả lại chi phí mà tôi đã tu sửa không?. Cảm ơn luật sư rất nhiều. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.

Người gửi: Lê Thị Hòa (Đồng Nai)

Bên thuê nhà có được tự ý tu sửa nhà không ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của chị công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2015

  1. Bên thuê nhà có được tự ý tu sửa nhà không?

Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “1.Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê”

Theo đó, một trong những nghĩa vụ của bên thuê là nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê được quy định cụ thể tại điều 479 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 479. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

  1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

  1. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.”

Như vậy, khi chị muốn tu sửa ngôi nhà thì cần phải có được sự đồng ý của bên cho thuê. Nếu bên cho thuê đồng ý về việc này thì chị mới có quyền sửa chữa ngôi nhà và yêu cầu bên cho thuê thanh toán khoản chi phí hợp lý.   

Theo như thông tin mà chị cung cấp thì chị đã không hỏi ý kiến của bên cho thuê về việc tu sửa và làm tăng giá trị ngôi nhà. Do đó chị không có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà thanh toán lại cho chị chi phí tu sửa.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về câu hỏiBên thuê nhà có được tự ý tu sửa nhà không?”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: chia thừa kế theo pháp luật

 

4.7/5 - (3 bình chọn)