Đất cấp không đúng đối tượng, không thể thu hồi khi nào?

Đất cấp không đúng đối tượng, không thể thu hồi khi nào?

Câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư Phạm Law, tôi có câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư như sau: Năm 2015, tôi nhận chuyển nhượng một thửa đất X từ ông A, GCNQSDĐ đối với thửa đấy này đã đứng tên tôi. Gần đây, do có nhu cầu xây dựng nhà ở trên thửa đất X, tôi nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở đến phòng Quản lý đô thị – UBND thành phố K, tỉnh K thì bị trả hồ sơ do GCNQSDĐ đối với thửa đất X đã được cấp cho ông A không đúng đối tượng và sẽ bị thu hồi. Tôi cho rằng, thửa đất X đã được chuyển nhượng cho tôi do đó không thể bị thu hồi theo quy định của pháp luật và tôi muốn làm đơn khiếu nại phòng Quản lý đô thị – UBND thành phố K. Vậy, Luật sư hãy giúp tôi soạn thảo đơn khiếu nại đến phòng Quản lý đô thị – UBND thành phố K để tôi có thể xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở trên thửa đất X. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Đất cấp không đúng đối tượng không thể thu hồi khi nào?
Đất cấp không đúng đối tượng không thể thu hồi khi nào?

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh, công ty Luật Phạm Law xin được gửi anh đơn khiếu nại với nội dung như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————-

K, ngày 27 tháng 07 năm 2017

ĐƠN KHIẾU NẠI

(Đối với Thông báo số …/TB-QLĐT của phòng Quản lý đô thị – UBND

thành phố K ngày 16/07/2017)

 

Kính gửi:    Phòng Quản lý đô thị – UBND thành phố K, tỉnh K

Tôi là: Nguyễn Văn D, sinh ngày ………….

CMND số ………………. do Công an tỉnh K cấp ngày 25/07/2007.

Thường trú tại: Phường Z, thành phố K, tỉnh K

Tôi khiếu nại: Thông báo số …/TB-QLĐT của phòng Quản lý đô thị – UBND tp.K ngày 16/07/2017.

Nội dung sự việc như sau:

Ngày 03/06/2004, ông A được UBND tỉnh K giao thửa đất số 94, tờ bản đồ QHKDC đường G, phường H, diện tích thửa đất 95,00 m2, địa chỉ đường G, phường H, thành phố K, tỉnh K (sau đây gọi là thửa đất số 94) theo Quyết định số …/QĐ-CT, và được UBND thị xã cấp GCNQSDĐ ngày 19/08/2004.

Ngày 01/10/2012, tôi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 94, tờ bản đồ QHKDC từ ông A. Đồng thời tôi cũng đã thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất nêu trên đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật, do đó, hiện nay, GCNQSDĐ đối với thửa đất số 94 đã đứng tên tôi (Nguyễn Văn D) và vợ tôi (bà Ngô Thị B).

Vì có nhu cầu xây dựng nhà ở trên thửa đất số 94, ngày 28/04/2017, tôi nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở đến phòng Quản lý đô thị.

Thế nhưng, đến ngày 10/05/2017, tôi nhận được Thông báo số …/TB-QLĐT của phòng Quản lý đô thị về việc không đủ cơ sở tham mưu UBND thành phố cấp phép xây dựng nhà tại thửa đất số 94 và trả lại hồ sơ xin phép xây dựng nhà cho tôi, nội dung văn bản như sau:

“Ngày 26/02/2009, Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 437/UBND-NC chỉ đạo chủ tịch UBND thành phố có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi đất đối với 03 hộ gia đình (trong đó có trường hợp ông A) đã được giao đất nhưng không đúng đối tượng”.

Thưa quý Cơ quan!

Tôi đã nhận chuyển nhượng hợp pháp thửa đất số 94 từ ông A (có hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp vàL đã đăng ký thủ tục sang tên theo đúng quy định của pháp luật hiện hành). Vì vậy, việc quý Cơ quan dựa trên căn cứ thửa đất số 94 đã được UBND thị xã K (nay là UBND thành phố K) giao cho ông A không đúng đối tượng và thuộc đối tượng bị thu hồi GCNQSDĐ để trả lại hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà của tôi là trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Bởi, ông A đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa đất số 94 cho tôi, do đó, Nhà nước sẽ không thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 94 (với lý do thửa đất được cấp không đúng đối tượng) căn cứ theo những quy định sau:

  • Điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013:

      “Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được ấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai

     – Khoản 5 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

     “Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

5. Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý thiệt hại do việc cấp Giấy chứng nhận pháp luật gây ra thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Giấy chứng nhận trái pháp luật bị xử lý theo quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Luật Đất đai”.

Vì vậy, bằng đơn này, tôi kính đề nghị quý Cơ quan xem xét, và giải quyết hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở của tôi theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Nơi gửi:

–       Như kính gửi;

 

Người khiếu nại

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty TNHH Tư vấn Pham Law về câu hỏi Đất cấp không đúng đối tượng, không thể thu hồi khi nào?. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

 

 

5/5 - (4 bình chọn)