Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Câu hỏi: Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Xin chào Luật sư, gia đình tôi có một thửa đất ở quận Bắc Từ Liêm, diện tích 95 m2 và đã được cấp sổ năm 2008. Hiện nay tôi muốn bán cho người khác một phần diện tích đất ở trên (45 m2), nhưng khi ra hỏi phòng địa chính xã thì được trả lời rằng phải làm thủ tục tách thửa trước tại Ủy ban nhân dân quận. Xin hỏi Luật sư, tôi phải làm những thủ tục nào để được bán đất?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập từ cuộc gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất tại Hà Nội
Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, người sử dụng đât được thực hiện quyền chuyển nhượng khi có đủ những điều kiện nhất định. Do đó, đối với việc chuyển nhượng một phần thửa đất, người sử dụng đất phải thực hiện theo từng bước do pháp luật quy định. Dưới đây Phamlaw xin đưa ra quan điêm tư vấn đối với trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất cũng như góp vốn bằng quyền sử dụng khi có các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ vào quy định trên, thì đối với trường hợp chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện việc tách thửa trước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần chuyển nhượng. Sau khi có đủ các điều kiện trên, thì có thể tiến hành việc sang tên trên Giấy chứng nhận.

Thứ hai, quy định của pháp luật về việc tách thửa

Việc tách thửa được quy định tại điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013. Theo đó, việc tách thửa được thực hiện theo trình tự sau:

 • Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm: Đơn xin tách thửa đất theo mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Sau khi nộp hồ sơ xin tách thửa, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:
 1. Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 2. Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách;
 3. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Sau khi thực hiện những công việc trên, Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; hoặc gửi về Ủy ban nhân dân cấp xã đối với những trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Ngoài ra, người sử dụng đất phải lưu ý đối với những quy định của pháp luật về diện tích ở tối thiểu. Cụ thể, các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa trên địa bàn thành phố Hà Nội phải bảo đảm có đủ các điều kiện sau:

 • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;
 • Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở theo Quyết định 22/2014/QĐ-UBND đối với các xã còn lại;
 • Không thuộc trường hợp không được phép tách thửa theo quy định tại khoản 3 điều 5 Quyết định 22/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thứ ba, quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua 2 bước :

 • Các bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có bất động sản;
 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người thực hiện thủ tục sẽ nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành sang tên trên Giấy chứng nhận.

Theo quy định của Luật công chứng, hồ sơ công chứng gồm có:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, có đủ thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng; nội dung cần công chứng; danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Các bản sao có thể là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

Trên đây là những quan điểm của PHAMLAW về “Thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất tại Hà Nội”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được hỗ trợ dịch vụ các thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách thửa…, Quý khách hàng vui lòng kết ni tới số hotline: 097 393 8866; 091 611 0508 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

 > Xem thêm:

 

5/5 - (2 bình chọn)