Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai

Cùng Phamlaw tìm hiểu về Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

Dịch vụ di sản thừa kế

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi  là Lê Thị N, đây là trường hợp cụ thể của gia đình tôi nên tôi rất mong nhận được ý kiến tư vấn của Luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Gia đình tôi có 3 anh chị em gồm anh trai Lê Xuân T, tôi, em trai tôi là Lê Văn M. Chúng tôi đều đã lập gia đình và không ở chung với bố mẹ. Bố mẹ tôi sinh sống trên mảnh đất diện tích  800m2 và đều cùng khu với chúng tôi. Năm 2008, bố tôi mất và có để lại di chúc phân chia di sản cho mẹ con tôi, theo đó, 400m2 đất trên mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng đất của bố tôi sẽ được chia cho anh trai tôi vì anh trai tôi điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và cũng phải gánh vác nhiều chuyện gia đình, ngoài ra, anh trai tôi cũng phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng mẹ tôi lúc tuổi già. Tôi và em trai tôi tuy không được đất nhưng mỗi người được 100 triệu đồng để lấy vốn làm ăn, kinh doanh. Sau khi bố tôi mất, anh tôi đã thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng và đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên anh tôi theo đúng quy định của pháp luật.

T3/2014, em trai tôi do làm ăn thua lỗ nên muốn đến xin anh tôi 200m2 trong 400m2 bố tôi để lại để bán trả nợ và lấy tiền kinh doanh. Anh trai tôi không đồng ý theo yêu cầu này thì em trai tôi đã cố tình gây sự tranh chấp đất đai, em tôi cho rằng việc bố tôi phân chia di sản thừa kế như vậy là không công bằng, trái pháp luật, đáng ra em tôi phải được 200m2 đất trên. Tôi có khuyên giải rất nhiều nhưng em tôi không nghe, em tôi còn viết đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân xã giải quyết tranh chấp đất đai trên, nếu không giải quyết được em tôi còn dọa gửi đơn lên Tòa án.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi:

– Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì theo quy định của pháp luật hiện hành là bao lâu?

– Trường hợp vụ việc của gia đình tôi có còn thời hiệu khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư và kính mong Luật sư Phamlaw giải đáp sớm giúp gia đình tôi.

Trả lời: Chúng tôi xin cảm ơn chị đã gửi vụ việc của gia đình chị về cho Phamlaw, về vấn đề chị thắc mắc, tôi xin được thay mặt Công ty giải đáp chị cụ thể như sau:

Thứ nhất: Theo quy định Khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 xác định Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tranh chấp giữa anh trai và em trai chị tuy là điều không ai  mong muốn nhưng cũng đã phát sinh do những bất đồng về lợi ích chung, chính vì vậy, việc giải quyết tranh chấp này của anh em trong gia đình chị cũng phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật dân sự, pháp luật đất đai, pháp luật tố tụng dân sự hiện hành.

Vậy thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là gì?

Khoản 3 Điều 150 Bộ luật dân sự 2015 quy định thời hiệu khởi kiện về đất đai là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

Như vậy, thông thường, một vụ án dân sự sẽ có thời hiệu khởi kiện nhất định, thời hiệu đó có thể là 10 năm, 15 năm hay 20 năm…Nhưng cũng có những vụ án không có thời hiệu khởi kiện, tức là không áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết, chỉ cần yêu cầu giải quyết hợp pháp, hợp lệ thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai trong bao lâu?

Thứ hai: Điều 155 Bộ Luật dân sự 2015 xác định các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện bao gồm:

–  Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

–  Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

– Trường hợp khác do luật quy định.

Trường hợp trên của gia đình chị thuộc về tranh chấp quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai, vì vậy sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện để giải quyết tranh chấp, nói cách khác, thời hạn giải quyết này là vĩnh viễn, không bị giới hạn bởi một mốc thời gian nhất định nào. Vụ việc tranh chấp của anh trai và em trai chị vẫn được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Trên đây là phần tư vấn của Phamlaw chúng tôi về vấn đề Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai mới nhất dựa trên những thông tin chị đã cung cấp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các nội dung: thời hiệu khởi kiện đất đai, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, đơn khởi kiện … chị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 6284 để được giải đáp. Để được hỗ trợ các dịch vụ, vui lòng kết nối số  hotline 0973938866 Phamlaw sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Đất đai năm 2013;

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Và các văn bản hướng dẫn thi hành

———————–

Bộ phận tố tụng pháp luật – Luật Phamlawm.

xem thêm:

 

 

 

 

5/5 - (4 bình chọn)