Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Phuonganh…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Hiện tại, do cuộc sống hôn nhân không hòa thuận nên vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn. Khi lấy nhau chúng tôi sống trong nhà của chồng tôi là tài sản riêng mà mẹ chồng tôi cho anh ấy. Tuy nhiên , hiện tại tôi chưa có chỗ ở mới và đang tìm nhà để thuê. Vậy sau khi ly hôn, tôi có thể yêu cầu Tòa án cho phép tôi ở lại căn nhà đó được không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân và gia đình 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Quyền lưu cư là gì?

Quyền lưu cư, được hiểu là quyền được tiếp tục cư trú (ở lại) tại chỗ ở đang ở trong một thời hạn do luật định. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của vợ hoặc chồng khi ly hôn có khó khăn về chỗ ở và tạo điều kiện cho họ có thời gian tìm chỗ ở khác, luật đã quy định quyền lưu cư cho vợ hoặc chồng khi ly hôn với thời hạn 6 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt (Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật).

Vậy nên, nếu vợ hoặc chồng sau khi ly hôn mà không có chỗ ở thì tòa án sẽ ấn định thời gian cho người đang ở nơi đó được quyền lưu lại một thời gian nhất định. Theo quy định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình, thì khoảng thời gian này là tối đa 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Như vậy, quyền lưu cư là một vấn đề mà Tòa án cần phải đặt ra khi giải quyết vụ án ly hôn khi bên vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở. Nếu họ có thỏa thuận về quyền lưu cư thì ghi nhận thỏa thuận đó vào bản án hoặc quyết định.

Quyen Luu Cu Cua Vo Hoac Chong Sau Khi Ly Hon
Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

2. Vai trò của quyền lưu cư

Trong thực tế, sau khi ly hôn, một bên vợ hoặc chồng chưa thể sắp xếp được chỗ ở do nhiều nguyên do chủ quan hoặc khách quan: thời gian gấp gáp, điều kiện kinh tế chưa cho phép, chưa đủ tiền mua nhà,…Pháp luật đã dự tính trường hợp này và quy định cụ thể về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Việc lưu cư này cần được Tòa án ghi một khoảng thời gian cụ thể để đảm bảo quyền lợi của hai bên đương sự. Tránh trường hợp khi một bên đã thực hiện xong việc hoàn tiền chênh lệch nhưng bên được nhận tiền vẫn còn gặp khó khăn chưa tìm chỗ ở mới, được lưu cư quá ít hoặc trường hợp người lưu cư quá lâu, ảnh hưởng tới quyền lợi bên được nhận nhà.

Với việc quy định về quyền lưu cư thì pháp luật cũng góp phần đảm bảo hơn quyền có nơi ở cho người vợ bởi nhiều trường hợp, ngay sau khi ly hôn người vợ hụt hẫng, khó có thể ổn định ngay được cuộc sống của mình. Trước đây, Luật HN&GĐ năm 2000 chưa có quy định về quyền lưu cư. Thực tế, nhiều cặp vợ chồng ngay sau khi ly hôn, người vợ thường bị đuổi ra khỏi nhà dẫn đến gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày. Với quy định về quyền lưu cư thì pháp luật HN&GĐ đã tạo ra quyền cơ bản cho người vợ không phải là chủ sở hữu nhà đối với nhà ở của người chồng. Quy định này cũng phù hợp với thực tiễn đời sống hiện đại và góp phần làm ổn định đời sống của người vợ sau khi ly hôn.

3. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn

Căn cứ tại Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Ngoài ra, cũng căn cứ theo Điều 63 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn như sau:

“Điều 63. Quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn

Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Nếu nhà ở là tài sản riêng của người chồng thì khi ly hôn cũng cần đặt ra việc bảo vệ quyền có nơi ở của người vợ. Pháp luật cũng đã có những quy định để giải quyết trường hợp này. Đối với trường hợp này thì pháp luật cũng quy định người vợ có được “quyền lưu cư“. Bởi khi pháp luật quy định về quyền lưu cư” của người vợ tức là pháp luật cho phép người vợ được thực hiện quyền đó và người chồng trong trường hợp này phải có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật và tôn trọng quyền lưu cư của người vợ.

Như vậy, ngôi nhà là tài sản riêng của chồng bạn nhưng đã đưa vào sử dụng chung trong thời kì hôn nhân, khi ly hôn mà bạn chưa thu xếp được chỗ ở mới thì bạn được quyền ở lại căn hộ đó trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt. Quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có quyết định (hoặc bản án) ly hôn của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung quyền lưu cư của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)