Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

Emai: Phucdinh87@...hỏi: Vợ chồng tôi mới cưới nhau và được bố mẹ cho 1 thửa đất thổ cư (đã tách xong sổ đỏ) để xây dựng nhà. Hiện tại vợ chồng tôi đang xây dựng ngôi nhà năm tầng và đã được cấp giấy phép xây dựng. Đến thời điểm hiện tại do thiếu tiền hoàn thiện ngôi nhà nên vợ chồng tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất và ngôi nhà đang xây dựng để vay vốn ngân hàng được không? Gia đình tôi đã hỏi một số văn phòng công chứng trên địa bàn thì họ trả lời không được thế chấp và cũng không đưa ra được các cơ sở pháp lý theo quy định. Vậy, gia đình tôi kính mong các luật sư hỗ trợ tư vấn giúp gia đình chúng tôi để chúng tôi có kế hoạch cụ thể hơn trong thời gian tới.

> xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất

Gia đình xin được chân trọng cám ơn!

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với nội dung câu hỏi trên Luật sư xin được tư vấn như sau:

Đối với đất đai đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) ở lâu dài, gia đình bạn được quyền thế chấp để vay vốn ngân hàng nếu đất đai không có tranh chấp và quyền sử dụng đất (không bị kê biên để bảo đảm thi hành án (theo Điều 188, Luật Đất đai 2013 về “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất“) và gia đình cũng không nợ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước liên quan đến khu đất (theo khoản 1, Điều 168 Luật Đất đai 2013 về “thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất“)

Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai
Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai

> tìm hiểu thêm: thủ tục sang tên nhà đất

Đối với ngôi nhà đang xây dựng dở dang, theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014 về “Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch” thì chủ sở hữu được phép thế chấp khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu, không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ngôi nhà của gia đình là tải sản hình thành trong tương lai theo quy định tại khoản 2 Điều 4 về “Tài sản bảo đảm” của Nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm (“tài sản hình thành trong tương lai là tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết bảo đảm“). Do vậy, theo khoản 1 Điều 4 về “Tài sản bảo đảm” và Điều 8 về “Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bằng tài sản hình thành trong tương lai” của Nghị định 11/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm thì vợ chồng bạn được dùng tài sản hình thành trong tương lai là ngôi nhà đang xây dựng để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Như vậy, vợ chồng bạn có thể được thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai là ngôi nhà đang xây dựng dở dang vể vay vốn ngân hàng theo các căn cứ nêu trên.

Trên đây là quan điểm của Luật sư đối với câu hỏi “Thế chấp tài sản hình thành trong tương lai” của gia đình bạn. Nếu chưa thỏa mãn hoặc còn những vướng mắc, băn khoăn, gia đình có thể kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được tư vấn. Quý khách hàng muốn hỗ trợ các dịch vụ thế chấp tài sản, làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ, tách thửa… hay các dịch vụ khác có liên quan đến đất đai, vui lòng kết nối đến số Hotline 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Trân trọng./.

—————————-

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu – Phamlaw

 > tham khảo: Thủ tục sang tên sổ đỏ

 

 

2/5 - (1 bình chọn)