Quyền lợi hưởng bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Tình huống: Quyền lợi hưởng bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Ông nội tôi mất từ lâu nên bà nội sống cùng gia đình tôi. Bố mẹ tôi có 2 người con là tôi và em trai tôi. Năm 1995, khi chị em tôi vẫn còn đang sống cùng bố mẹ thì nhà nước chia ruộng, nhà tôi cũng được chia ruộng trong đợt này. Hiện nay, tôi đã lập gia đình và ra ở riêng. Bà nội cùng với đứa em trai út (chưa có gia đình) vẫn ở cùng bố mẹ tôi. Nghe ngóng tôi mới biết là mảnh ruộng của nhà tôi nằm đã thuộc diện bị thu hồi để làm dự án đồng thời như vậy sẽ có nhận một khoản tiền đền bù cũng khá lớn. Hỏi: Số tiền bồi thường thu hồi ruộng nói trên những ai trong nhà tôi sẽ được hưởng?

Quyền lợi hưởng bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì đất nông nghiệp của gia đình bạn được Nhà nước giao vào năm 1995. Thời điểm này, nền kinh tế nước ta vẫn đang tập trung vào sản xuất nông nghiệp, chính vì vậy, đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất quan trọng nên sẽ chỉ được giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 77 Luật đất đai năm 2013 về bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Trong trường hợp đất của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích đất trong hạn mức sẽ được bồi thường về đất và chi phí đầu tư vào đất còn lại, còn phần vượt hạn mức thì không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Vào thời điểm gia đình bạn được giao đất, nhà bạn có 5 người cùng chung sống bao gồm: bà nội của bạn, bố mẹ bạn và 2 chị em bạn. Theo quy định tại Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ ban hành quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì cả 5 thành viên của gia đình bạn, vào thời điểm đó, đều thuộc diện được Nhà nước giao đất nông nghiệp. Như vậy, khi đất nông nghiệp nói trên của gia đình bạn bị thu hồi thì cả 5 thành viên đều có quyền được hưởng tiền bồi thường về đất như nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bên cạnh tiền bồi thường về đất thì Nhà nước còn có các khoản bồi thường về cây cối, hoa màu trên đất và các khoản hỗ trợ đối với người trực tiếp làm nông nghiệp. Vì vậy, nếu hiện nay bạn đã lập gia đình và ra ở riêng, không còn trực tiếp sản xuất trên đất này thì không được hưởng khoản bồi thường và hỗ trợ này như các thành viên sản xuất trực tiếp khác.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn liên quan đến “Quyền lợi hưởng bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp” Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hoặc muốn chúng tôi hỗ trợ về mặt thủ tục xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866  hoặc tổng đài 19006284.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm:

 

4/5 - (5 bình chọn)