Chuyển đất trồng lúa sang đất làm trang trại có được không?

Tóm tắt câu hỏi: Chuyển đất trồng lúa sang đất làm trang trại có được không?

Xin chào quý công ty Luật Phạm Law, tôi có một câu hỏi nhờ quý công ty tư vấn: nhà tôi có 08 sào đất ruộng trồng lúa, giờ tôi muốn chuyển sang làm trang trại có được không và cần những thủ tục, văn bản gì đến cơ quan nào? Mong sớm nhận được phản hồi của công ty. Tôi xin cảm ơn!

Chuyển đất trồng lúa sang đất làm trang trại có được không?
Chuyển đất trồng lúa sang đất làm trang trại có được không

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Phạm Law, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai

Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ

2. Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 52 của Luật đất đai năm 2013, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, khi có căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất, bạn phải làm đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất lên cơ quan có thẩm quyền, nếu thuộc các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Pháp luật quy định như vậy nhằm dự liệu các trường hợp có thể xảy ra khi người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất khác với mục đích sử dụng đất mà người sử dụng đất được giao đất, cho thuê đất ban đầu, đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng đất, phát huy hiệu quả tối đa khi sử dụng đất. Bởi đất đai là nguồn tài nguyên hữu hạn, nên Nhà nước phải có các kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất hiệu quả nhất để tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

– Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép;

– Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Như vậy, bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất làm trang trại mà không cần xin phép cơ quan có thẩm quyền, nhưng bạn phải đăng ký biến động đất đai theo quy định. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bạn chỉ được phép chuyển mục đích khi có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi có đất để xin đăng ký biến động đất đai. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

– Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân và Sổ hộ khẩu.

Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp:

– Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
– Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;

– Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

– Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê; Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

– Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp:

– Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

– Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai bao gồm các giấy tờ như trên. Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất để đăng ký biến động đất đai chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất làm trang trại.

Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về “Chuyển đất trồng lúa sang đất làm trang trại có được không?” Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

4.5/5 - (6 bình chọn)