Chủ thể có quyền ký kết hợp đồng lao động

Tóm tắt câu hỏi: Chủ thể có quyền ký kết hợp đồng lao động

 (gửi từ bạn có địa chỉ email: nguyentam123@…)

Xin chào Luật sư Phạm Law! Tôi có câu hỏi muốn được Luật sư Phạm Law tư vấn như sau: Gia đình tôi có mở một cửa hàng tạp hóa, đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại UBND cấp huyện. Sắp tới chúng tôi có nhu cầu thuê thêm ba lao động để trông coi và dọn dẹp của hàng. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi biết, nếu ký kết hợp đồng lao động thì ai là người được ký kết và chúng tôi có thể ký kết hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Chủ thể có quyền ký kết hợp đồng lao động
Chủ thể có quyền ký kết hợp đồng lao động

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Phạm Law.  Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2012

Nghị định số 05/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật Lao động.

  1. Nội dung tư vấn

Hợp đồng lao động được hiểu là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc và quyền, nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Là hình thức pháp lý minh chứng cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trên thực tế, có nhiều trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu do người ký kết hợp đồng không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vì vậy, người lao động cũng như người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng tham gia quan hệ lao động cần lưu ý đối với vấn đề này.

Theo đó, Điều 18 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng như sau:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động”.

Điều 3 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về chủ thể giao kết hợp đồng lao động, cụ thể:

Thứ nhất, bên phía người sử dụng lao động, người giao kết hợp đồng lao động là người thuộc một trong các trường hợp:

  • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc người được người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã ủy quyền.
  • Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc người được người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức ủy quyền;
  • Chủ hộ gia đình hoặc người được chủ hộ ủy quyền hợp pháp
  • Cá nhân trực tiếp sử dụng lao động.

Tuy nhiên, trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã; người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc chủ hộ gia đình ủy quyền cho người khác phải có hợp đồng ủy quyền bằng văn bản.

Thứ hai, về phía người lao động:

Đối với người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên: do người lao động trực tiếp ký kết hợp đồng lao động; đối với người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: do người lao động ký nhưng phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động; đối với người dưới 15 tuổi: Do người đại diện theo pháp luật ký với điều kiện có sự đồng ý của người lao động.

Trường hợp nhóm người lao động thực hiện công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng, với cùng một công việc, hợp đồng lao động hết han cùng thời điểm thì có thể ủy quyền cho một người trong nhóm để giao kết hợp đồng bằng văn bản. Hợp đồng lao động do người được ủy quyền ký kết trong trường hợp này phải đi kèm với danh sách nhóm người lao động đã ủy quyền, trong đó ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp của từng người lao động.

Ngoài ra, người đã được ủy quyền ký kết hợp đồng lao động không được phép ủy quyền cho người khác ký kết hợp đồng lao động.

Như vậy, đối chiếu trường hợp của chị với quy định của pháp luật, chủ hộ kinh doanh là người có quyền ký kết hợp đồng lao động, và có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác. Ngoài ra, chị có thể ký kết hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi, tuy nhiên, khi ký kết hợp đồng lao động với người dưới 18 tuổi, chị phải lưu ý điều kiện luật định với từng trường hợp như: người lao động từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động; người lao động từ 12 tuổi đến dưới 15 tuổi, hợp đồng lao động sẽ do người đại diện theo pháp luật ký kết và phải có sự đồng ý của người lao động.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw vềChủ thể có quyền ký kết hợp đồng lao động. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!