Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi công ty giải thể?

Tóm tắt câu hỏi: Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi công ty giải thể?

(Gửi từ bạn có địa chỉ email: daole111@….)

Xin chào Luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhận được sự tư vấn từ Luật sư Phạm Law như sau: Tôi hiện đang làm công nhân trong một xí nghiệp may, có HĐLĐ thời hạn 03 năm. Gần đây, nhân viên công ty nhận được thông báo công ty sắp giải thể, chúng tôi rất lo lắng không biết công ty có thanh toán đầy đủ quyền lợi cho chúng tôi không. Đề nghị Luật sư tư vấn, theo quy định của pháp luật, chúng tôi được hưởng những quyền lợi gì khi công ty giải thể? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi công ty giải thể
Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi công ty giải thể

Trả lời:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tư vấn đến với Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp năm 2020;

Bộ luật Lao động năm 2019;

Luật Việc làm năm 2013;

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

2. Luật sư tư vấn

Giải thể doanh nghiệp – có hậu quả pháp lý là làm chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp đó. Có hai trường hợp giải thể doanh nghiệp là: giải thể tự nguyện và giải thể bắt buộc (trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án). Dù là giải thể trong trường hợp nào, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo khả năng cũng như thực hiện đầy đủ thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản còn lại của doanh nghiệp.

Khoản 5 Điều 208 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự: (1) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết; (2) Nợ thuế; (3) Các khoản nợ khác.

Như vậy, có thể hiểu, khi giải thể, doanh nghiệp phải chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ và có trách nhiệm ưu tiên giải quyết việc làm cho NLĐ. Theo quy định tại  khoản 2 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản”.

Theo đó, trong trường hợp doanh nghiệp bị giải thể thì có nghĩa vụ phải giải quyết quyền lợi cho người lao động bao gồm:

– Tiền lương theo hợp đồng lao động;

– Trợ cấp thôi việc;

– Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế; Bảo hiểm thất nghiệp (gồm trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm);

– Quyền lợi khác theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động.

Thứ nhất, được trả tiền nợ lương

Doanh nghiệp giải thể phải thanh toán đầy đủ cho người lao động những khoản tiền lương tương ứng với những ngày làm việc chưa được trả. Khoản tiền này sẽ được ưu tiên thanh toán đầu tiên khi giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Thứ hai, về trợ cấp thôi việc

– Điều kiện để được hưởng trợ cấp thôi việc: NLĐ đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên (Điều 46 Bộ luật lao động 2019).

– Mức hưởng: Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

– Cách tính: Trợ cấp thôi việc = thời gian làm việc tính trợ cấp x tiền lương tính trợ cấp

Trong đó:

– Thời gian làm việc là tổng thời gian người lao động làm việc thực tế cho danh nghiệp (gồm: thời gian thử việc, học nghề, tập nghề; thời gian được doanh nghiệp cử đi học; thời gian nghỉ hằng tuần, nghỉ hưởng nguyên lương;…) trừ đi thời gian NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được chi trả trợ cấp thôi việc;

– Trường hợp NLĐ có thời gian làm việc thực tế từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng thì được tính bằng ½ năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc.

– Tiền lương tính trợ cấp: là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước đó.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán đầy đủ trợ cấp mất việc làm cho NLĐ, thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày trong trường hợp doanh nghiệp giải thể theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chị cần phải lưu ý thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình để làm căn cứ chính xác tính hưởng trợ cấp thôi việc, cụ thể: Nếu doanh nghiệp sử dụng trên 10 người lao động sẽ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên từ 01/01/2009; nếu doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động thì sẽ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên từ 01/01/2015 theo Luật Việc làm 2013.

Thứ ba, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục giải thể buộc phải thanh toán các khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội tương ứng với thời gian người lao động làm việc mà chưa được đóng các khoản bảo hiểm trên. Quy định này giúp đảm bảo các chế độ bảo hiểm mà người lao động được hưởng.

Thứ tư, về trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp; đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức BHXH; và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị phải trực tiếp làm thủ tục để được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mức trợ cấp = 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Thời gian hưởng được xác định như sau:

– Có đủ từ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng bảo hiểm: 03 tháng;

– Từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng bảo hiểm: 06 tháng;

– Từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng bảo hiểm: 09 tháng;

– Từ đủ 144 tháng đóng bảo hiểm trở lên: 12 tháng.

Thứ năm, được hưởng các khoản lợi ích khác (nếu có)

Ngoài những khoản lợi ích nêu trên, người lao động còn có thể được hưởng các khoản trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, phụ cấp xăng xe, phụ cấp độc hại,… nếu như thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động có quy định.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Người lao động được hưởng quyền lợi gì khi công ty giải thể. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 19006284 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

5/5 - (5 bình chọn)