Chi phí giải thể doanh nghiệp mới nhất

Chi phí giải thể doanh nghiệp là bao nhiêu? Cần phải nộp những khoản phí, lệ phí nào để doanh nghiệp giải thể? Liệu những khoản phí đấy có lớn hay không? Đó là những câu hỏi phổ biến mà Phamlaw đang nhận được hiện nay từ những khách hàng có nhu cầu tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp. Và thực tế, trong không ít các doanh nghiệp mà Phamlaw đã tiến hành tư vấn về thủ tục giải thể, chi phí giải thể doanh nghiệp là một trong những điều mà họ hết sức quan tâm. Trong bài viết này, Phamlaw sẽ giải quyết những thắc mắc trên.

Trước đây, khi giải thể, doanh nghiệp phải tốn chi phí đăng báo bởi theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005 thì việc công bố quyết định giải thể thực hiện bằng cách đăng báo địa phương hoặc báo ngày của trung ương trong ba số liên tiếp.

Tuy nhiên, để đơn giản hóa đối với thủ tục giải thể doanh nghiệp, Luật doanh nghiệp hiện hành đã được sửa đổi theo hướng công bố tập trung, công khai quyết định giải thể doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình công khai thông tin, đồng thời giúp các bên thứ ba, bao gồm người lao động, các đối tác, bạn hàng của doanh nghiệp, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm,… có thông tin đầy đủ, kịp thời để tự bảo vệ quyền lợi cho mình.

Chi Phi Giai The Doanh Nghiep Moi Nhat Hien Hanh
Chi phí giải thể doanh nghiệp mới nhất hiện hành

Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp khi công bố thông tin giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ không phải chịu phí, lệ phí nhà nước. Điều này được quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Điều 5. Các đối tượng được miễn phí, lệ phí

  1. Đăng ký giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh; chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.”

Ngoài ra, một trong những điều kiện để giải thể công ty là doanh nghiệp phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp như lương của người lao động, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội và khoản nợ đối với các đối tác làm ăn.

Đối với hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ, khoản nợ lương đối với người lao động và các khoản nợ đối với các đối tác làm ăn trong quá trình kinh doanh thường được xác định rõ ràng và thanh toán khi doanh nghiệp làm thủ tục giải thể công ty. Riêng phần nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước chỉ được xác định khi cơ quan thế tiến hành thanh, kiểm tra hồ sơ kế toán – thuế. Thủ tục này sẽ phát sinh khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể công ty đối với cơ quan thuế.

Bởi vậy, trong một số trường hợp giải thể mà doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội hoặc vi phạm pháp luật về thuế, doanh nghiệp sẽ phải chịu nghĩa vụ nộp phí, lệ phí, tiền chậm nộp, tiền phạt phát sinh. Đó là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp được giải thể theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phần phí, lệ phí này chỉ phát sinh đối với những doanh nghiệp chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật về kê khai thuế, nộp thuế,…

Như vậy, bằng những phân tích ở trên, chúng ta có thể hiểu rằng một doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục giải thể sẽ không phải chịu bất cứ khoản phí, lệ phí phát sinh nào ngoài chi phí dịch vụ giải thể doanh nghiệp.

Về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp đã được quy định rất rõ tại Điều 202 Luật Doanh nghiệp 2014. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ pháp lý giải thể tới Cơ quan Thuế quản lý trực tiếp và thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nhìn chung, thủ tục giải thể doanh nghiệp không quá phức tạp, tuy nhiên nó liên quan rất nhiều vấn đề và luôn tồn tại những rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình tiến hành giải thể doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong trường hợp doanh nghiệp rơi vào các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế, kế toán, lao động và các nghĩa vụ khác với bên thứ ba thì thủ tục giải thể sẽ phức tạp hơn, phải qua nhiều bước, nhiều cơ quan và mất khá nhiều thời gian nếu chưa có kinh nghiệm xử lý.

Trên đây, Phamlaw đã đưa ra giải đáp và một số lưu ý liên quan đến chi phí giải thể doanh nghiệp mới nhất hiện hành – một trong những thắc mắc phổ biến của các doanh nghiệp có nhu cầu tiến hành giải thể. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính và luật Doanh nghiệp 19006284 của Công ty Luật Phạm Law Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

——————————

Bộ phận hành chính Doanh nghiệp – Luật Phamlaw – Tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 6284

>> nên đọc: Thủ tục trả dấu công an khi giải thể doanh nghiệp

Nếu quý khách đang gặp khó khăn trong việc làm dịch vụ giải thể, hãy để Phạm Law hỗ trợ về Hồ Sơ Trình Tự Thủ tục giải thể công ty trọn gói, nhanh, giá cạnh tranh, chuyên nghiệp