Thời điểm nhận lại tài sản bị mất từ cơ quan công an

Tóm tắt câu hỏi: Thời điểm nhận lại tài sản bị mất từ cơ quan công an

Xin chào quý công ty, tôi muốn hỏi: tôi có mất một chiếc xe máy tháng 12/2017 thì đến tháng 03/2018 thì Bên Công an thông báo là đã tìm thấy xe máy của tôi và làm thủ tục xác minh xe đúng xe của tôi. Vậy tôi muốn hỏi từ ngày Công an báo tôi làm thủ tục xác minh xe sau bao nhiêu lâu thì tôi được nhận lại xe. Tôi có phải mất phí gì khi nhận lại xe hay không?

Mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty, tôi xin cảm ơn!

Thời điểm nhận lại tài sản bị mất từ cơ quan công an
Thời điểm nhận lại tài sản bị mất từ cơ quan công an

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Phạm Law, về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Điều 89 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về vật chứng:

Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.

Như vậy, việc thu thập vật chứng rất quan trọng trong quá trình điều tra vụ án. Vật chứng là chứng cứ chứng minh quan trọng không thể thiếu trong mọi vụ án. Vật chứng phải được thu thập kịp thời, đầy đủ, được mô tả đúng thực trạng vào biên bản và đưa vào hồ sơ vụ án.

Căn cứ theo quy định tại Điều 106 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về xử lý vật chứng Theo đó:

Về thẩm quyền xử lý vật chứng:

– Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra.

– Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố.

– Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử.

– Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử.

Như vậy, việc xử lý vật chứng tùy từng vào giai đoạn của vụ án sẽ do một cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Về việc xử lý vật chứng:

Thứ nhất, vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy.

Thứ hai, vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Thứ ba, vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn bị mất xe máy và cơ quan công an đã tìm thấy chiếc xe của bạn, xác minh chính xác xe máy này là xe máy của bạn. Theo đó, xe máy của bạn được xem là vật chứng của vụ án. Chiếc xe máy là tài sản bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội. Lúc này, tài sản này sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy việc trả lại vật chứng (chiếc xe máy) không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

Tóm lại, xe của bạn đã bị mất cắp, và đã được cơ quan có thẩm quyền là cơ quan công an tìm thấy. Do đó, cơ quan điều tra phải xác minh vụ việc, xác định vụ án có tính chất cấu thành Tội trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Chiếc xe của bạn được xem là vật chứng của vụ án này, cho nên bạn chỉ cần làm thủ tục xác minh tài sản đó là của mình như có giấy đăng ký xe, hồ sơ đăng ký xe, hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh được chiếc xe đó là tài sản của mình.

Thẩm quyền xử lý chiếc xe của bạn ở từng giai đoạn là khác nhau, nếu xét thấy việc trả lại chiếc xe cho bạn không làm ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan điều tra, Viện kiểm sáđ, Chánh án Tòa án hoặc Hội đồng xét xử có quyền trả lại xe cho bạn trong từng giai đoạn khác nhau. Thời gian bạn nhận được xe phụ thuộc vào việc giải quyết vụ án nhanh hay chậm của cơ quan có thẩm quyền. Có khả năng sau khi giải quyết xong vụ án thì bạn mới nhận được lại xe, thời hạn giải quyết một vụ án hình sự tùy thuộc vào việc điều tra, xét xử của cơ quan có thẩm quyền, những vụ khác nhau thì thời hạn là khác nhau.

Về phí khi nhận lại vật chứng:

Căn cứ theo Chương II Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, theo đó, chiếc xe của bạn bị trộm cắp, do đó, khi cơ quan có thẩm quyền trả lại xe cho bạn thì bạn không phải nộp bất kỳ khoản phí nào để nhận lại xe, việc giữ xe của bạn của cơ quan có thẩm quyền là để xác minh hành vi tội phạm của cá nhân khác, đây là nghĩa vụ của cơ quan này. Chính vì vậy, khi chủ sở hữu xe làm đơn yêu cầu nhận lại xe thì bạn không phải nộp khoản phí nào để nhận lại xe.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Phạm Law với câu hỏi tư vấn “Thời điểm nhận lại tài sản bị mất từ cơ quan công an“. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của công ty để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900 6284 – Hỗ trợ dịch vụ tranh tụng Quý khách hàng kết nối hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508

Xem thêm: Luật sư tranh tụng trong các vụ án hình sự

Trân trọng!

3.3/5 - (10 bình chọn)