Chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp

Chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi có một câu hỏi. Mong quý luật sư tư vấn cho tôi

Tôi có mua miếng đất vườn (CLN) 2.000 m2, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên tôi. Tôi có đến cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin thì được biết: Theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì vị trí đất của tôi có quy hoạch là đất Giáo dục. Sau đó, tôi đã xin phép kinh doanh và được cấp phép kinh doanh là trường mầm non tư thục C. Và trường mầm non này là hoàn toàn vốn của tư nhân, không phải vốn của nhà nước. Tôi đã liên hệ với phòng giáo dục đào tạo, phòng quản lý đô thị, sở xây dựng, và cả 3 cơ quan này đều có văn bản trả lời cho tôi là phần đất tôi xin xây dựng trường mầm non là phù hợp quy hoạch xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển giáo dục. Nay, tôi muốn làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất để xây trường mầm non.

Xin cho hỏi: 

 • Tôi có được phép chuyển mục đích sang đất Giáo dục (DGD) không? Hay tôi phải chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất gì?
 • Khi chuyển mục đích sang đất Giáo dục thì tôi là Nguyễn Văn A có còn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Thời hạn sử dụng đất ghi trên giấy như thế nào?
 • Tôi có phải chuyển sang xin thuê đất hay không? Và phải ký hợp đồng thuê đất với nhà nước không?

Trân trọng kính chào và cám ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp
Chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Hiện nay theo quy định của pháp luật đất đai, trong một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng, người sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước. Đồng thời, chế độ sử dụng cũng thay đổi tương ứng với loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất. Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Luật đất đai 2013 quản lý việc sử dụng đất thông qua phân loại mục đích sử dụng đất. Căn cứ vào những quy định này, thì đất trồng cây lâu năm và đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo được xác định như sau:

 • Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 10 Luật đất đai 2013;
 • Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo:

Theo điểm d khoản 2 điều 10 Luật đất đai 2013, thì đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác. Đồng thời, căn cứ vào điểm a khoản 6 điều 6 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thì đất phi nông nghiệp để xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo này được ghi nhận trên Giấy chứng nhận là “Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo”.

 • Về hình thức sử dụng đất sau khi chuyển mục đích:

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Mặt khác, chế độ sử dụng đất cũng như quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với đất xây dựng công trình sự nghiệp có các hình thức sử dụng đất như sau:

 • Giao đất không thu tiền sử dụng đất: Theo khoản 3 điều 54 Luật đất đai 2013, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;
 • Cho thuê đất: Theo điểm e khoản 1 điều 56 Luật đất đai 2013, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất cho một lần cho cả thời gian thuê đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;
 • Về thời hạn sử dụng đất:

Chế độ sử dụng đất thay đổi tương ứng với loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng, do đó, cần xác định thời hạn sử dụng của đất xây dựng công trình sự nghiệp, căn cứ vào hình thức sử dụng đất:

 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính được sử dụng đất ổn định lâu dài theo khoản điều 125 Luật đất đai 2013;
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính là không quá 70 năm;
 • Thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào các dự án đầu tư là không quá 50 năm.

Căn cứ vào những quy định trên và dựa trên những thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn được giải quyết như sau:

 • Bạn cần xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp – cụ thể là đất trồng cây lâu năm, thành đất phi nông nghiệp – loại đất xây dựng công trình sự nghiệp. Sau khi chuyển, trên Giấy chứng nhận sẽ ghi rõ loại đất là “Đất xây dựng cở sở giáo dục và đào tạo”;
 • Khi chuyển mục đích sử dụng đất, chế độ sử dụng đất thay đổi tương ứng với loại đất sau khi chuyển mục đích. Do đó, thì người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong các chủ thể tương ứng với hình thức sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp nêu trên. Điều này có nghĩa là, khi chuyển mục đích sử dụng cần ký hợp đồng thuê đất giữa tổ chức thực hiện dự án đầu tư – không phải cá nhân bạn – với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thời hạn sử dụng đất được thực hiện theo quy định của pháp luật đối với hình thức cho thuê đất, theo đó, đối với tổ chức sử dụng đất cho các dự án đầu tư là không quá 50 năm.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc “Chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

 

 

3.7/5 - (3 bình chọn)