Cử nhân, thạc sĩ chiếm 20% số người thất nghiệp ở Việt Nam

cu-nhan-thac-si-chiem-20-so-nguoi-that-nghiep-o-viet-nam

Tổng đài tư vấn pháp luật – Dịch vụ kế toán trọn gói – Dịch vụ quyết toán thuế

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa công bố số liệu mới nhất về tình trạng thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp đại học và trên đại học tại Việt Nam năm 2016.

Theo công bố, con số này khoảng 225.500 người tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái ( khoảng 199.000 người)
Trong một vài năm trở lại đây, tình trạng thất nghiệp đang trở nên đáng báo động, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Số lượng sinh viên từ các tỉnh khác đổ dồn lên học tập, sau đó đa phần ở lại tìm kiếm một công việc để bám trụ lại diễn ra khá phổ biến. Điều này gây nên tình trạng quá tải việc làm trên địa bàn thành phố.
Tại Việt Nam, khoảng 7,3 % người có độ tuổi từ 18 – 24 tuổi vẫn đang tìm kiếm một công việc trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung ở Việt Nam là 2,35 %. Đi cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một sự khác biệt lớn giữa cung và cầu lao động trong một số ngành nghề, đặc biệt là tại Hà Nội.
Tại thành phố, nguồn nhân lực được đào tạo làm trong văn phòng và quản lý hành chính cao hơn 12,6 lần so với nhu cầu thực tế. Còn đối với ngành kế toán và kiểm toán con số này là 11,8 lần; tương tự như vậy: 3-5 lần cho bán hàng và 2-3 lần cho công nghệ thông tin.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết: có một khoảng cách rất lớn giữa nhu cầu của thị trường việc làm với năng lực đào tạo của các hệ thống giáo dục.
Theo thống kế của ngành giáo dục, khoảng một triệu học sinh học xong trung học mỗi năm thì có đến 90 % đặt mục tiêu vào các trường đại học, chỉ còn lại 10 % muốn học các trường đào tạo nghề.
Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, bác bỏ tuyên bố rằng các trường đại học mọc lên như nấm là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng.
Ông cho biết sinh viên tốt nghiệp đại học chỉ chiếm 7 % lực lượng lao động trong cả nước,thủ tục mua bán nhà thấp hơn nhiều so với mức 25-30 % ở các nước phát triển khác.
Vì vậy, theo ông điều quan trọng nhất là cần cải thiện chất lượng giáo dục để sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm ngay được việc cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu. Ông cũng đánh giá chất lượng đào tạo tại các trường đại học hiện nay là chưa theo kịp tiến trình phát triển của đất nước và quốc tế.

1/5 - (1 bình chọn)