Việt Nam giảm chi phí làm visa để thúc đẩy du lịch

Việt Nam giảm chi phí làm visa để thúc đẩy du lịch
Du khách nước ngoài tới thăm bảo tàng điêu khắc của dân tộc Chăm tại Đà Nẵng.

>>> Thủ tục làm visa

Việt Nam sẽ cắt giảm chi phí làm visa cho một số du khách nước ngoài vào Việt Nam trong tháng tới. 

Theo thông tư của Bộ Tài chính, bắt đầu từ ngày 23, thị thực có giá trị sử dụng một lần sẽ có giá 25 USD thay vì hiện tại là 45 USD, trong khi đó lệ phí thị thực có giá trị sử dụng nhiều lần với thời hạn không quá ba tháng sẽ giảm từ 95 USD xuống còn 50 USD.

Người nước ngoài vẫn sẽ phải trả 95 USD cho visa có giá trị sử dụng nhiều lần với thời hạn từ ba đến sáu tháng, và 135 USD cho visa có thời hạn từ sáu tháng đến một năm.

Lệ phí cấp thị thực hợp lệ có thời hạn từ một đến hai năm là 145 USD và 2-5 năm là 155 USD.

Việc điều chỉnh chi phí thị thực là 1 nỗ lực của chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành trong việc thu hút số lượng khách nước ngoài đến với Việt Nam. Việc điều chỉnh giá thị thực đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cở sở so sánh với các nước trong khu vực.

Đối với khách du lịch vào Việt Nam và tiếp tục đi du lịch sang Lào và Campuchia, sau đó quay trở lại Việt Nam để trở về quê nhà của họ, lệ phí visa là 5 USD thay vì 45 USD như hiện nay. Không chỉ mức giá rẻ hơn mà khách du lịch quốc tế cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc di chuyển vì Việt Nam có nhiều chuyến bay kết nối quốc tế hơn Lào và Campuchia. Vô hình chung, chính sách này sẽ thúc đẩy du khách qun tâm đến gói du lịch ba nước bao gồm Việt Nam, Lào và Campuchia thay vì chỉ đi du lịch từng nước như hiện tại.

Chính sách này ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ các cơ sở du lịch tại đia phương và họ bày tỏ sự tin tưởng vững chắc vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Các công ty khai thác tour du lịch Việt Nam cũng cho biết: lệ phí thị thực rẻ hơn là tin tốt cho ngành công nghiệp du lịch, tại thời điểm khi Việt Nam có chính sách miễn tihj thực hạn chế so với các quốc gia cung khu vực là: Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Các quốc gia Đông Nam Á hiện đang áp dụng chính sách miễn thị thực một chiều cho tám quốc gia, bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga và Belarus.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã có chính sách miễn thị thực cho chín quốc gia Đông Nam Á, bao gồm: Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan, Singapore, và Philippines.

Trước đó, chính phủ đã thực hiện chính sách miễn thị thực cho công dân các nước châu Âu, bao gồm: Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, và Vương quốc Anh.

Việt Nam đang thực hiện các nỗ lực để giành lại du khách nước ngoài, sau khi khách quốc tế đã giảm liên tục trong 13 tháng kể từ tháng 5 năm 2014.

Một số biện pháp, đáng chú ý nhất là chính sách miễn thị thực du lịch áp dụng đối với những quốc gia châu Âu đã được đền đáp khi lượng khách du lịch đã bắt đầu tăng trở lại.

Vào tháng 9, Việt Nam, đã nhận được hơn 626.000 lượt khách quốc tế, tăng 8,3 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê.

Tổng số tiền thu được từ du lịch trong chín tháng đầu năm nay ước tính khoảng 5,7 triệu USD, giảm 5,9 % so với năm trước.

> Xem thêm: Thủ tục gia hạn visa

Rate this post