Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất của Phamlaw

Chính thức là thành viên của GS1 Quốc tế từ tháng 5 năm 1995 và được cấp đầu mã số quốc gia GS1 là 893. Có thể nói, mã số mã vạch là nội dung khá mới, có “tuổi đời” tương đối non trẻ trong thị trường hàng hóa ở Việt Nam so với lịch sự tồn tại và phát triển hơn 40 năm của mã số mã vạch trên thế giới. Tuy nhiên, không thể phủ định vai trò của mã số mã vạch trong quá trình lưu thông hàng hóa.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất
Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất

Theo đó, mã số mã vạch: (1) Có tác dụng to lớn đối với nền công nghệ bán hàng tự động; (2) Phục vụ hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh: giúp giảm nhân công, tiết kiêm thời gian; thông tin hàng hóa mua vào bán ra nhanh chóng giúp nhà quản lý có những quyết định đúng đắn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý từ đó tăng hiệu suất làm việc của một doanh nghiệp; (3) Bảo đảm sự an toàn cho người tiêu dùng.

Bằng những vai trò quan trọng của mã số mã vạch nêu trên cùng với quá trình hội nhập nhanh chóng vào nền kinh tế thế giới như của nước ta hiện nay, có thể thấy, số lượng doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đăng ký và sử dụng mã số mã vạch ngày càng gia tăng. Vậy làm thể nào để đăng ký mã số mã vạch và đưa vào sử dụng chúng trên thực tế? Trong nội dung bài viết này, PhamLaw xin hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất.

Thứ nhất, về cấu tạo mã số mã vạch

Có thể hiểu, mã số mã vạch bao gồm 1 dãy các chữ số và 1 dãy các vạch cùng với các khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quý tắc nhất định thể hiện dãy các chữ số đó để máy quét có thể đọc được và hiển thị thông tin của sản phẩm.

Mã số sản phẩm có 13 chữ số, được cấu tạo gồm 03 phần như sau:

  • Phần 1: Gồm mã quốc gia + mã doanh nghiệp, đó là: mã 7 chữ số; mã 8 chữ số; mã 9 chữ số; mã 10 chữ số. Tùy thuộc vào loại mã số doanh nghiệp quý Khách hàng lựa chọn.

Trong đó, với mã 10 chữ số, quý Khách hàng sử dụng cho dưới 100 sản phẩm hàng hóa; với mã 9 chữ số, sử dụng cho dưới 1000 sản phẩm; mã 8 chữ số sử dụng cho 10.000 sản phẩm; và mã 7 chữ số sử dụng cho dưới 100.000 sản phẩm.

  • Phần 2: Mã sản phẩm do quý Khách hàng đánh số từ 01-100; 01-1000; 01-10.000; 01-100.000 tương ứng đối với từng mặt hàng sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất.
  • Phần 3: Số kiểm tra. Đây là số tự nhảy sau khi doanh nghiệp đánh mã sản phẩm cho sản phẩm của mình, là số cuối cùng cấu thành mã sản phẩm 12 chữ số.

Thứ hai, về thủ tục đăng ký mã số mã vạch

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

Để đăng ký mã số mã vạch, trước hết, quý Khách hàng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

  • Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch (02 bản, theo mẫu quy định);
  • Bản đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch (02 bản, theo mẫu quy định);
  • Bản sao ĐKKD (01 bản);
  • Phiếu biên nhận hồ sơ (theo mẫu quy định);
  • Giấy giới thiệu/Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Sau khi đã chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm những giấy tờ, tài liệu nêu trên, quý Khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng mã số mã vạch – Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam.

2. Thời gian thực hiện

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, quý Khách hàng sẽ được cấp 01 mã số dự phòng để tiến hành sử dụng áp mã lên sản phẩm lưu thông trên thị trường. Và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, quý Khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch.

3. Phí, lệ phí Nhà nước

Phí và lệ phí đối với quý Khách hàng đăng ký sử dụng mã số mã vạch cần lưu ý gồm có 02 loại phí sau:

Một là, phí cấp và hướng dẫn sử dụng: 1.000.000 đồng/mã doanh nghiệp GS1;

Hai là, phí duy trì: 2.000.000 đồng/năm đối với mã 7 chữ số; 1.500.000 đồng/năm đối với mã 8 chữ số; 800.000 đồng/năm đối với mã 9 chữ số; 500.000 đồng/năm đối với mã 10 chữ số.

Lưu ý: Trường hợp quý Khách hàng được cấp hoặc xác nhận sử dụng mã sau ngày 30/06 thì nộp mức phí duy trì trong năm đó bằng ½ mức phí duy trì đối với loại mã tương ứng.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số mã vạch mới nhất. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866; 091 611 0508 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

5/5 - (2 bình chọn)