Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Phải khẳng định rằng LOGO mang một sức mạnh tiềm tàng, trong mọi sự kiện việc sử dụng LOGO trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hỉnh ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp.

Với một khía cạnh nào đó, LOGO được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký logo là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp.

Phamlaw là đơn vị hàng đầu Việt Nam đăng ký độc quyền logo, hướng dẫn thủ tục đăng ký độc quyền logo, cung cấp hồ sơ đăng ký độc quyền logo, đại diện giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ để nộp đơn đăng ký logo.

– Thủ tục cần thiết:

+ Mẫu logo độc quyền

+ Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền (theo mẫu)

+ Giấy uỷ quyền (gửi lại cho khách hàng sau khi nhận được thông tin yêu cầu đăng ký)

Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (logo) là khoảng 10 đến 12 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối).

– Qui chế sử dụng độc quyền logo nếu logo thương hiệu độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động…)

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn có yêu cầuhưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế

– Tài liệu xác nhận về xuất xứ, giải thưởng, huy chương nếu logo độ

Thủ tục đăng ký logo độc quyền

Với những người kinh doanh, việc tạo ra logo độc đáo là điều rất quan trọng nhằm tạo dấu ấn riêng thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của họ. Thường thì khi nhìn vào logo, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết thương hiệu của công ty nào đó. Để đảm bảo tính độc nhất và tránh sự xâm phạm từ chủ thể kinh doanh khác, phần lớn các logo đều được đăng ký bảo hộ bản quyền. Vậy thủ tục đăng ký logo độc quyền gồm những nội dung gì? Luật Phamlaw xin mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đăng ký logo độc quyền là gì?

Logo được hiểu là sản phẩm trực quan, bao gồm cả hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp khách hàng nhận dạng thương hiệu, thông điệp mà công ty muốn truyền tải người tiêu dùng.

Độc quyền được hiểu chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm không có sản phẩm thay thế.

Như vậy, đăng ký logo độc quyền được hiểu là việc chủ sở hữu đứng ra khai báo, ghi nhận sản phẩm chứa đựng sự kết hợp giữ hình ảnh và chữ thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ nhằm giúp khách hàng nhận dạng thương hiệu, thông điệp của công ty, bảo vệ công ty, không có một thương hiệu, thông điệp của công ty khác có thể thay thế trên thị trường.

Tại sao phải đăng ký logo độc quyền?

Việc chủ sở hữu đăng ký logo độc quyền đem lại lợi ích như:

  • Là căn cứ để pháp luật có cơ sở bảo vệ logo của chủ sở hữu trước hành vi xâm phạm của chủ thể khác;
  • Có thể độc quyền sử dụng logo do mình tạo ra, hạn chế sự xâm phạm của chủ thể khác nhằm mục đích bất chính;
  • Nếu logo được nhiều người biết đến, chủ sở hữu sẽ có thêm lợi nhuận từ việc cho chủ sở hữu khác khai thác, sử dụng (có trả phí);
  • Là cơ sở để logo có thể tồn tại lâu dài, bền vững…

Hình thức bảo hộ của logo độc quyền

Hiện nay, pháp luật không có quy định về việc đăng ký bảo hộ đối với logo độc quyền, tuy nhiên chúng ta có thể bảo hộ logo độc quyền dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền theo hình thức đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Để đăng ký logo độc quyền, chủ sở hữu cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn logo muốn đăng ký độc quyền

Trong quá trình thiết kế logo, chủ sở hữu cần tham khảo Luật sư có chuyên môn về sở hữu trí tuệ để loại trừ khả năng việc thiết kế logo sai theo quy định, khó có thể đăng ký thành công.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký logo

Nhằm loại bỏ trường hợp logo bị trùng lặp, tương tự dẫn đến khó khăn trong quá trình bảo hộ độc quyền, chủ sở hữu nên tiến hành tra cứu logo trước khi nộp đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ. Các cách tra cứu:

– Tra cứu sơ bộ miễn phí trên công cụ tìm kiếm google và cửa sổ dữ liệu trực tuyến từ Cục Sở hữu trí tuệ: Kết quả chính xác 30-50%;

– Hoặc tra cứu có trả phí tra cứu từ Cục Sở hữu trí tuệ: kết quả chính xác sẽ trên 90%.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 Đơn đăng ký logo độc quyền bao gồm các tài liệu sau đây:

a) Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;

+ Gồm 02 tờ khai đăng ký logo, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN. Phần mô tả logo: mẫu logo phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của logo và ý nghĩa tổng thể của logo nếu có; nếu logo có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; logo có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Nếu lgo có chứa chữ số không phải là chữ số ả-rập hoặc la-mã thì phải dịch ra chữ số ả-rập; phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11).

b) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp đăng ký bảo hộ quy định tại các điều từ Điều 102 đến Điều 106 của Luật này;

+ Cụ thể: 05 Mẫu logo kèm theo (mẫu logo kèm theo phải giống hệt mẫu logo dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu logo phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong logo không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể logo phải được trình bày trong khuôn mẫu logo có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu logo trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

c) Giấy ủy quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

d) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

đ) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

e) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

+ Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ;

+ Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;

+ Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

+ Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ;

+ Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

+ Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Đơn đăng ký logo và giấy tờ giao dịch giữa người nộp đơn và cơ quan quản lý nhà nước về logo phải được làm bằng tiếng Việt, trừ các tài liệu sau đây có thể được làm bằng ngôn ngữ khác nhưng phải được dịch ra tiếng Việt khi cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp yêu cầu:

a) Giấy ủy quyền;

b) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký;

c) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên;

d) Các tài liệu khác để bổ trợ cho đơn.

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên đối với đơn đăng ký logo bao gồm:

a) Bản sao đơn hoặc các đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên;

b) Giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác.

Bước 4: Thời hạn xử lý đơn đăng ký thủ tục đăng ký logo độc quyền

Đơn đăng ký logo được thẩm định hình thức và thẩm định nội dung:

  • Đối với đơn đăng ký logo thẩm định hình thức có thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Về việc công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký logo có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;
  • Đối với đơn đăng ký logo thẩm định nội dung có thời hạn không quá 09 tháng kể từ ngày nộp đơn.
  • Thời hạn thẩm định lại đơn đăng ký logo bằng hai phần ba thời hạn thẩm định lần đầu, đối với những vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không vượt quá thời hạn thẩm định lần đầu.

Thời gian để người nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn không được tính vào các thời hạn quy định trên; thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn không vượt quá một phần ba thời gian thẩm định tương ứng quy định về thời hạn thẩm định hình thức và thẩm định nội dung.

Thủ tục đăng ký logo độc quyền theo hình thức đăng ký tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Để đăng ký logo độc quyền dưới dạng này, chủ sở hữu cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1 và bước 2: giống hình thức đăng ký logo mục trên.

Bước 3: Hồ sơ đăng ký logo độc quyền

 – Đơn đăng ký logo độc quyền bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký logo theo Mẫu số 01 Ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL

+ Hai bản sao logo đăng ký logo độc quyền và hai bản giải trình về logo độc quyền

+ Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả logo, nếu logo có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu logo độc quyền thuộc sở hữu chung.

  • Các tài liệu trên phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Bước 4: Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền dưới dạng quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Phòng Thủ tục đăng ký logo độc quyền – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)