Xử phạt đối với hành vi lấn chiếm đất ở

Xử phạt đối với hành vi lấn chiếm đất ở.

lan-chiem-dat-dai-1

Kính chào Luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề cụ thể như sau: Gia đình tôi có diện tích đất ở là 350m2 và tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích trên từ năm 2002. Từ đó đến nay, gia đình tôi sinh sống ổn định trên diện tích đó và không có khúc mắc hay vấn đề phát sinh nào với các hộ gia đình khác. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016, nhà hàng xóm kế bên nhà tôi có tu sửa nhà cửa, làm tường rào và công trình phụ lấn sang nhà tôi diện tích tầm 15m2. Tôi có nhắc nhở, khuyên bảo và thậm chí mời cả cán bộ địa phương xuống nhắc nhở, làm việc nhưng gia đình họ vẫn cố ý xây dựng tường rào, công trình phụ tràn lan lấn chiếm sang nhà tôi. Từ đó đến nay, tuy tôi đã nhiều lần sử dụng các biện pháp khác để yêu cầu nhà họ trả lại đất cho tôi nhưng họ vẫn cố ý để công trình này trên đất nhà tôi. Thậm chí, họ còn đe dọa, nếu tôi không để yên họ sẽ kêu người đến đập phá nhà tôi, gây hấn với gia đình tôi.

Vì chuyện này mà tôi rất bất an, lo lắng, vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, đối với hành vi lấn chiếm đất ở trên như của gia đình hàng xóm tôi thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trả lời: Thay mặt Công ty, tôi xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua hộp thư tư vấn của Công ty, về vấn đề của bạn liên quan đến xử phạt đối với hành vi lấn chiếm đất ở của các hộ gia đình, cá nhân và phương thức để đòi lại diện tích đất bị lấn chiếm, tôi xin được trả lời như sau:

Thực tế hiện nay cho thấy, rất nhiều các đối tượng đã lợi dụng việc người sử dụng đất lơ là để lán chiếm đất ở một cách công khai, ngang nhiên và có ý định chiếm đoạt đối với diện tích đất lấn chiếm đó. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 xác định những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm lấn, chiếm, hủy hoại đất đai. Như vậy, đó là một trong những hành vi trái pháp luật đất đai, bị nghiêm cấm và nếu các chủ thể cố tình có hành vi vi phạm thì chủ thể đó sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai xác định cụ thể:

– Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

– Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với hành vi lấn, chiếm đất ở của cá nhân, hộ gia đình như của trường hợp gia đình bạn kể trên thì có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP . Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi trên đó là:

– Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm

– Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm

Như vậy, đối với hành vi lấn chiếm của hàng xóm nhà bạn đối với diện tích đất trên của gia đình bạn, người đó có thể bị xử phạt hành chính là nộp tiền và biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm và buộc trả lại diện tích đất đã lấn chiếm. Cùng với đó, cá nhân có hành vi cản trở hoặc gây thiệt hại cho người sử dụng đất thì có thể bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng đồng tại khu vực nông thôn, từ 5 triệu  đồng đến 30 triệu đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

– Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm.

– Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Theo đó, căn cứ vào những quy định trên, hành vi lấn chiếm đất của người hàng xóm nhà bạn là trái với quy định của pháp luật đất đai, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng đất, vì vậy bạn có quyền được gửi đơn lên Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống để nhờ sự can thiệp bởi thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với các hành vi trên do chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, huyện tỉnh có thẩm quyền xử phạt vi phạm.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn về câu hỏi: “Xử phạt đối với hành vi lấn chiếm đất ở”, nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn vui lòng kết nối lại với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh và chính xác nhất.

 > xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)