Tư vấn xin giấy phép con

Tư vấn xin giấy phép con

Luật Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Thaonguyen….@gmail.com với nội dung như sau:

Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về giấy phép con là gì? Khi nào cần phải xin giấy phép con? Thủ tục xin giấy phép con có khó không và cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật Đầu tư 2020

Luật Doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Giấy phép con là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp được đăng ký hoạt động kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành kinh tế mà pháp luật quy định có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng. Để hợp pháp hóa và hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó, doanh nghiệp cần phải xin giấy phép con tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Giấy phép con được hiểu là giấy tờ pháp lý cấp cho cá nhân, tổ chức để chứng nhận họ đủ điều kiện kinh doanh một, một số ngành, nghề có điều kiện. Giấy phép con đối với doanh nghiệp chính là sự đảm bảo về mặt pháp lý –  đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện đó của Cơ quan quản lý Nhà nước.

Các loại giấy phép con phổ biến bao gồm:

2. Khi nào cần phải xin giấy phép con?

Tu Van Xin Giay Phep Con
Tư vấn xin giấy phép con

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Cũng theo quy định của khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Các ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020.

Như vậy, cá nhân, tổ chức (hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã) khi đăng ký kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh tại Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020 đều phải xin giấy phép con của ngành, nghề đó. Trường hợp giấy phép hết hạn sử dụng thì phải tiến hành gia hạn hoặc cấp mới giấy phép con. Nếu cá nhân, tổ chức kinh doanh những ngành, nghề khác ngoài Phụ lục IV Luật Đầu tư 2020 thì không cần phải xin giấy phép con.

3. Thủ tục đăng ký giấy phép con

Để xin được giấy phép đăng ký kinh doanh cho mỗi ngành, nghề, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề đó. Điều kiện về kinh doanh ngành nghề sẽ được quy định chi tiết trong các văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành.

Tùy từng ngành kinh doanh khác nhau mà điều kiện cũng như thủ tục xin giấy phép con cũng sẽ khác nhau. Thông thường thủ tục xin giấy phép con sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ những theo những quy định đối với từng loại ngành, nghề có điều kiện, cá nhân tổ chức chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền để xin giấy phép con cho ngành, nghề đó. Một số hồ sơ thường có khi tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép con gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép con;
 • Đề án hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
 • Danh sách trích ngang của các nhân viên;
 • Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ của người đứng đầu doanh nghiệp;
 • Giấy giới thiệu;
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tùy theo loại hình kinh doanh có điều kiện mà sẽ có cơ quan chuyên trách có thẩm quyền cấp giấy phép khác nhau.

VD: Bộ Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa,…

Bước 3: Nhận kết quả

4. Dịch vụ xin giấy phép con cho cá nhân, doanh nghiệp tại Luật Phamlaw

Việc làm giấy phép con cũng như chuẩn bị các thủ tục để được cấp phép không hề đơn giản mà phức tạp. Hiểu được khó khăn này, Luật Phamlaw với mong muốn giúp đỡ các doanh nghiệp rút ngắn thời gian cũng như chi phí, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ làm giấy phép con của các doanh nghiệp thực hiện theo quy trình như sau:

 • Tư vấn, giải đáp các điều kiện cần để xin giấy phép con
 • Tư vấn các thủ tục cần thiết để xin cấp Giấy phép con
 • Tư vấn trình tự của quy trình thủ tục xin cấp giấy phép con
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo các văn bản liên quan cùng với các tài liệu để hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy phép con: Các cá nhân, tổ chức lựa chọn các gói dịch vụ của công ty và cung cấp những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Luật sư có chuyên môn.
 • Thay mặt khách hàng làm các thủ tục cấp giấy phép con: Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hoàn thiện hồ sơ, làm việc với cơ quan nhà nước để xin giấy phép con theo yêu cầu của khách hàng.
 • Nhận và giao trả kết quả cho Quý khách hàng
 • Cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng

Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp xin cấp các loại giấy phép hoạt động, Luật Phamlaw còn cung cấp dịch vụ cho các cá nhân như: hợp pháp hóa lãnh sự, làm visa, hộ chiếu, xin nhập quốc tịch cho người nước ngoài, người không quốc tịch, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)