Có được khiếu nại hay không khi thông tin đưa ra không đúng sự thật?

Câu hỏi: Có được khiếu nại hay không khi thông tin đưa ra không đúng sự thật?

Tôi hiện đang là sinh viên năm hai. Vừa qua tôi có đến một công ty đào tạo kĩ năng mềm để tìm hiểu thông tin về khóa học kỹ năng mềm. Tại đó họ đưa cho tôi một tờ giấy quảng cáo về công ty bên trong có dòng chữ ghi trụ sở công ty là trường tôi. Họ nói công ty họ có liên kết với trường tôi nên sau một hồi bị thuyết phục tôi đã tin tưởng và đã đăng kí học. Tuy nhiên, sau đó tôi có về hỏi lại trường và trường xác nhận tờ giấy đó không đúng sự thật và trường không có liên kết gì với công ty đó. Ngay khi ấy tôi đã đến công ty này để xin trả lại tiền học nhưng họ nói hợp đồng ghi rõ đã đóng không được nhận lại vậy tôi có thể khiếu nại hay tố cáo công ty này được không vì họ cho thông tin không đúng sự thật.

Có được khiếu nại hay không khi thông tin đưa ra không đúng sự thật?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với trường hợp của bạn bởi hiện nay có rất nhiều công ty lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những sinh viên năm nhất, năm hai để lừa đảo nhằm trục lợi nên có không ít các bạn sinh viên cũng rơi vào trường hợp giống của bạn. Về vấn đề này chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp thì việc bạn đăng ký học khóa học kỹ năng mềm ở công ty đó là vì bạn đã bị thuyết phục bởi lý do công ty đó có liên kết với trường của bạn mà thông tin này là không đúng và do phía bên công ty đó đưa ra. Do vậy, căn cứ vào Điều 127 BLDS 2015 thì hợp đồng giữa bạn và công ty đó sẽ bị coi là vô hiệu do bị lừa dối. Cụ thể, Điều 127 BLDS 2015 quy định như sau:

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng giữa bạn và công ty đó là vô hiệu. Khi đó, hợp đồng bị tuyên bố là vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Bên cạnh đó, các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến trường hợp “Có được khiếu nại hay không khi thông tin đưa ra không đúng sự thật?”. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 1900 6284.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)