Có được cộng dồn phép cả năm để nghỉ một lần không?

Có được cộng dồn phép cả năm để nghỉ một lần không?

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Minhanh…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Tôi làm công nhân may tại công ty X được 3 năm. Năm nay, tôi muốn xin công ty cộng dồn phép cả năm để được nghỉ một lần. Liệu tôi có được cộng dồn phép cả năm để nghỉ một lần không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2019

Nghị định 28/2020/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Nghỉ phép năm là gì?

Nghỉ phép năm là quyền lợi của người lao động đã được quy định trong Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tùy vào môi trường làm việc, tính chất công việc và quy định tại mỗi nơi làm việc mà người lao động sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm khác nhau. Số ngày nghỉ phép năm có thể là 12, 14 hoặc 16 ngày trong vòng 1 năm.

2. Mỗi năm người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày phép?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm đủ 12 tháng cho người lao động sẽ được nghỉ phép, hưởng nguyên lương với số ngày cụ thể sau đây:

– 12 ngày làm việc: Người làm công việc trong điều kiện lao động bình thường.

– 14 ngày làm việc: Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

– 16 ngày làm việc: Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, tùy vào từng đối tượng mà mỗi năm, người lao động thường sẽ có từ 12 đến 16 ngày phép. Tuy nhiên, nếu làm việc lâu năm cho người sử dụng lao động thì người lao động còn được tính phép thâm niên. Cụ thể theo Điều 114 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động cứ làm việc đủ 05 năm cho 01 doanh nghiệp thì được cộng thêm tương 01 ngày vào tổng số ngày phép năm.

Nếu người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

3. Có được cộng dồn phép cả năm để nghỉ một lần không?

Căn cứ tại khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần”.

Theo đó, việc nghỉ phép hằng năm của người lao động sẽ được thực hiện theo lịch nghỉ hằng năm mà người sử dụng lao động đã quy định. Mặc dù do người sử dụng lao động quy định nhưng trước khi ban hành lịch nghỉ phép năm, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của người lao động. Tuy nhiên để người lao động có thể thực hiện linh hoạt quyền nghỉ phép hằng năm của mình, quy định trên cũng cho phép các bên thỏa thuận để nghỉ phép năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc dồn phép cả năm để nghỉ một lần. Nếu người sử dụng lao động đồng ý, bạn có thể nghỉ toàn bộ phép của năm mà vẫn được trả đủ lương trong những ngày nghỉ. Trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý thì bạn chỉ có thể thực hiện theo lịch nghỉ đã quy định. Nếu cố tình nghỉ nhiều ngày liên tục từ 05 ngày làm việc trở lên mà không được người sử dụng lao động chấp thuận, bạn có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điểm e khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019. Trong trường hợp bạn chưa nghỉ hết số ngày phép trong năm thì có thể thỏa thuận với chủ sử dụng lao động để chuyển sang năm sau. Nếu được người sử dụng lao động đồng ý, bạn có thể được nghỉ phép cộng dồn và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

4. Xử phạt khi công ty không cho người lao động nghỉ phép năm

Nếu không để người lao động nghỉ phép theo quy định, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Theo đó, nếu không cho người lao động nghỉ phép theo quy định, người sử dụng lao động có thể bị phạt đến 20 triệu đồng. Mặt khác, nếu người lao động tự ý nghỉ phép năm không theo lịch đã quy định thì sẽ bị coi là tự ý bỏ việc. Theo đó, người này sẽ bị xử phạt lý kỷ luật lao động.

Đặc biệt, người lao động còn bị xử lý sa thải nếu tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng (khoản 4 Điều 125 Bộ luật Lao động). Hay người lao động còn có thể bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không được báo trước nếu nghỉ không phép từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên mà không có lý do chính đáng (điểm e khoản 1 và khoản 3 Điều 36 Bộ luật Lao động 2019).

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc có được cộng dồn phép cả năm để nghỉ một lần không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)