PhamLaw hướng dẫn thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2

PhamLaw hướng dẫn thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Khoảng cuối năm 2016 tôi thành lập công ty và đã làm thông báo phát hành hóa đơn lần đầu, với số lượng 100 tờ hóa đơn. Đến nay công ty tôi đã sử dụng hết số lượng hóa đơn thông báo phát hành lần đầu và muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn. Vậy đề nghị Luật sư tư vấn cho tôi, nếu tôi muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn, tôi có phải thực hiện thủ tục gì không? Nếu có, xin Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

PhamLaw hướng dẫn thủ tục đặt in hóa đơn lần 2
PhamLaw hướng dẫn thủ tục đặt in hóa đơn lần 2

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật và hỗ trợ thủ tục của Công ty Luật PhamLaw.

Hóa đơn giá trị gia tăng (hay còn gọi là hóa đơn đỏ) là giấy tờ có giá trị về mặt pháp lý, giúp doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào nộp vào Ngân sách nhà nước. Do đó, việc sử dụng, phát hành hóa đơn được cơ quan nhà nước quản lý rất chặt chẽ nhằm hạn chế việc mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn giả.

Về nguyên tắc, các doanh nghiệp trước khi sử dụng hóa đơn phải gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan Thuế ngày trước khi đưa hóa đơn vào sử dụng 02 ngày, nguyên tắc này được áp dụng đối với mọi thời điểm doanh nghiệp sử dụng hóa đơn lần đầu, lần 2,…. Việc không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi đưa hóa đơn được đưa vào sử dụng, doanh nghiệp có thể bị xử phạt lên đến 6.000.000 đồng, trường hợp các hóa đơn này không gắn với các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 50.000.000 đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp do không có kế toán chuyên môn và hay thiếu hiểu biết về pháp luật về thuế đã bị xử phạt do tự ý liên hệ đặt in hóa đơn và đưa hóa đơn vào sử dụng mà không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, xuất phát từ tình hình thực tế nói chung, và cụ thể đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật PhamLaw xin được tư vấn về thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2 như sau:

Thứ nhất, căn cứ pháp lý

  • Thông tư số 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
  • Thông tư số 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ
  • Thông tư số 37/2017/TT-BTC sửa đổi Thông tư số 39/2014/TT-BTC và Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Thứ hai, trình tự, thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2

Thủ tục đặt in, thông báo phát hành hóa đơn lần 2 cũng tương tự thủ tục đặt in, thông báo phát hành hóa đơn lần đầu, và chỉ khác ở điểm doanh nghiệp không nghiệp không phải gửi đề nghị sử dụng hóa đơn tự in, đặt in (mẫu 3.14, ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC). Cụ thể:

Một là, liên hệ đặt in hóa đơn:

Để liên hệ đặt in hóa đơn, doanh nghiêp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  2. Bản sao CMND của người đại diện theo pháp luật;
  3. Bản photo thông báo chấp nhận đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in;
  4. Giấy giới thiệu và bản sao CMND của người liên hệ đặt in (trường hợp người đại diện không tự mình liên hệ đặt in)

Sauk hi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, doanh nghiệp liên hệ tổ chức in hóa đơn và ký hợp đồng đặt in hóa đơn theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Hai là, thông báo phát hành hóa đơn lần 2:

Khi đã hoàn tất việc liên hệ đặt in hóa đơn, nghĩa là doanh nghiệp đã nhận được hóa đơn đặt in từ tổ chức đặt in, doanh nghiệp nộp thông báo phát hành hóa đơn lần 2 đến chi cục thuế quản lý.

Hồ sơ thông báo bao gồm có:

  1. Mẫu thông báo phát hành hóa đơn (Mẫu TB01/AC, ban hành kèm theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC);
  2. Hóa đơn mẫu

Lưu ý: Doanh nghiệp chỉ gửi kèm hóa đơn mẫu đến cơ quan thuế nếu hóa đơn lần 2 khác về nội dung và hình thức so với lần đầu; trường hợp hóa đơn lần 2 không khác về nội dung (thông tin công ty, địa chỉ, logo,…) hoặc hình thức so với hóa đơn lần đầu doanh nghiệp không cần gửi hóa đơn mẫu;

Trên đây là tư vấn của công ty Luật TNHH PhamLaw hướng dẫn thủ tục thông báo phát hành hóa đơn lần 2. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!