Giải quyết tranh chấp quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

Từ email: Giải quyết tranh chấp quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

bhoahoang@….

Câu hỏi: Cuối năm 2014, gia đình tôi xây nhà cho thuê, nhà ở cuối ngõ (ngõ cụt), đường ngõ dài 55m tính từ đầu ngõ. Vì đầu ngõ cao hơn cuối ngõ 1.2m, nhà tôi không có chỗ thoát nước thải nên tôi phải làm hố rút nước ở ngoài ngõ, nước sinh hoạt đổ xuống đấy. Trước khi xây nhà tôi có hỏi 1 nhà hàng xóm xin chạy ống thoát nước qua đất nhà ông ấy thì họ không cho. Thỏa thuận nhiều lần không được tôi đành làm hố rút nước. Đến nay nhà hàng xóm trên làm đơn lên phường kiến nghị nhà tôi gây mất vệ sinh môi trường.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi những phương án tối ưu nhất để bảo vệ quyền lợi cho gia đình tôi. Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phúc đáp từ phía luật sư.

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn,

Trường hợp của bạn liên quan đến các vấn đề pháp lý về quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề; và cách thức giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản liền kề. PHAMLAW xin được đưa ra ý kiến như sau:

Giải quyết tranh chấp quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề
Giải quyết tranh chấp quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

> Xem thêm  sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

 1. Về quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

Theo pháp luật dân sự hiện nay, thì người không phải là chủ sở hữu đối với tài sản có quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề theo thỏa thuận với chủ sở hữu tài sản đó hoặc theo quy định của pháp luật.

Quy định của Bộ luật dân sự 2005 về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề như sau:

Điều 273: “Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác.”

Điều 277: “Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Nôi dung của các điều này được quy định tương tự tại điều 245 và điều 252 Bộ luật dân sự 2015, có hiệu lực vào ngày 01/01/2017 tới đây.

Mặt khác, Luật đất đai 2013 cũng quy định tại điều 171: “Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; quyền cấp thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.”

Căn cứ vào các điều luật trên, thì chủ sở hữu bất động sản có quyền mở một lối cấp thoát nước trong trường hợp do điều kiện vị trí tự nhiên, không thể tự cấp thoát nước trong phạm vi bất động sản của mình. Tuy nhiên, phải kiểm soát ở mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề. Quyền này được thực hiện thông qua hình thức thỏa thuận giữa các chủ sở hữu bất động sản, hoặc theo quy định của pháp luật.

 1. Về cách thức giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản liền kề

Luật đất đai 2013 đã chỉ rõ: Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề dược thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo điều 95 Luật này. Do đó, việc giải quyết tranh chấp có thể được tiến hành qua các phương thức sau:

 • Các bên tiến hành thỏa thuận về việc một bên cho bên kia được tạo một lối cấp, thoát nước qua bất động sản của mình;
 • Trong trường hợp không thỏa thuận được, các bên có thể nhờ người có thẩm quyền hòa giải theo quy định của pháp luật về hòa giải cơ sở;
 • Trường hợp không thể hòa giải, có quyền khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, yêu cầu tòa án giải quyết.

Trong trường hợp Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có bất động sản) cho phép chủ bất động sản bị vây bọc mở một lối thoát nước, thì chủ sử dụng bất động sản đó phải tiến hành đăng ký biến động đất đai với lý do xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề.

Việc đăng ký được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ý thực hiện thủ tục đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề. Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp của một hoặc các bên liên quan;
 • Quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập hoặc thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;
 • Sơ đồ thể hiện vị trí, kích thức phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phân tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 3: Hồ sơ được chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm định, chuyển và trả kết quả theo quy định. Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả mà người nộp hồ sơ.

 • Căn cứ pháp lý:
 • Bộ luật dân sự 2005;
 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 quy định về hồ sơ địa chính.

Trên đây là những quan điểm của PHAMLAW về vấn đề Giải quyết tranh chấp quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

——————————-

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu – Phamlaw

> Xem thêm:  phí sang tên sổ đỏ

 

3/5 - (1 bình chọn)