Hướng xử lý khi người có vợ/chồng kết hôn với người khác

Câu hỏi: Hướng xử lý khi người có vợ/chồng kết hôn với người khác

Tôi và chồng cùng quê với nhau. Qua quá trình quen biết, tìm hiểu, chúng tôi tiến đến chuyện làm đám cưới và chung sống với nhau từ năm 1994 tuy nhiên đến năm 2000 chúng tôi mới đi đăng ký tại UBND xã. Vợ chồng chúng tôi sinh được hai cháu, một cháu sinh năm 1996 và một cháu sinh năm 1999. Năm 2005, gia đình tôi chuyển lên thành phố sống. Cuộc sống gia đình vẫn hạnh phúc, êm ấm. Đến nay, tôi phát hiện ra chồng tôi đã đăng kết hôn với một người phụ nữ khác nhân chuyến đi công tác xa nhà vào năm 2010. Hai người đó làm đám cưới và đăng ký kết hôn ở quê của người phụ nữ kia. Hiện tại, cô ta đang sống tại một căn hộ do chồng tôi thuê cho và đang mang thai. Tôi vô cùng bức xúc nhưng lại không muốn ly hôn vì tôi không muốn con tôi không có bố. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào?

Hướng xử lý khi người có vợ/chồng kết hôn với người khác

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Sau khi đọc được câu hỏi của bạn, chúng tôi rất hiểu và thông cảm với trường hợp của bạn. Về vấn đề này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Pháp luật nước ta nói chung và Luật hôn nhân và gia đình nói riêng đều thừa nhận và bảo hộ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Theo đó, người mà đang có vợ, chồng mà kết hôn với người khác là hành vi kết hôn trái pháp luật và hành vi này bị cấm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Do đó, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái phép của chồng bạn theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể, điểm a khoản 2 Điều 10 quy định như sau:

“Điều 10. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

  1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:
  2. a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;”

Bên cạnh đó, do hành vi hôn trái pháp luật là hành vi bị nghiêm cấm, vì thế chồng của  bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp hành vi kết hôn trái pháp luật của chồng bạn đã bị xử phạt hành chính rồi mà còn tái phạm thì chồng bạn có thể sẽ bị truy tố hình sự về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 147 BLHS 1999.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến câu hỏi “Hướng xử lý khi người có vợ/chồng kết hôn với người khác“. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 

 

2.7/5 - (3 bình chọn)