Bài Viết Mới

Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất ở theo quy định mới

Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất ở theo quy định mới

Câu hỏi được biên tập lại từ cuộc gọi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw.

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc, rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư: Gia đình tôi có một thửa đất trồng lúa với diện tích đất là 500m2. Nay con trai trưởng nhà tôi sắp lấy vợ, vì nhà nghèo không đủ tiền mua đất nên tôi muốn sử dụng thửa đất nói trên để xây nhà cho vợ chồng chúng nó. Vậy, luật sư cho tôi hỏi: tôi có được chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở không? Tôi xin cảm ơn.

Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất ở theo quy định mới
Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất ở theo quy định mới

Luật sư tư vấn: ( chỉ mang tính chất tham khảo)

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật đất đai năm 2013

– Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 04 năm 2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

2. Có được chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở không?

Theo tinh thần của khoản 1 điều 134 Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa nên việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp sẽ bị hạn chế.

Căn cứ khoản 1 điều 52 Luật đất đai năm 2013:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt..”

Như vậy, việc chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp chỉ bị hạn chế chứ không cấm. Do đó, anh có thể chuyển đổi đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích nhà ở. Tuy nhiên việc chuyển mục đích sử dụng đất này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Tức:

– Nếu đất của anh không nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc là phải chuyển đổi hàng năm thì anh sẽ không được chuyển mục đích sử dụng đất

– Còn nếu đất của anh nằm trong quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc phải chuyển đổi hàng năm thì anh sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, anh sẽ phải nộp một khoản tiền để Nhà nước bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng. Tùy theo điều kiện cụ thể tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định mức nộp cụ thể nhưng không thấp hơn 50% số tiền được xác định theo diện tích đất chuyên trồng lúa nước phải chuyển sang đất phi nông nghiệp nhân với giá của loại đất trồng lúa tính theo Bảng giá đất tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất (Điều 5 Nghị định số 35/2015/NĐ-CP). Bên cạnh đó, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa anh còn phải áp dụng các biện pháp phòng, chống ô nhiễm, thoái hóa môi trường đất, nước, không làm ảnh hưởng tới sản xuất lúa của khu vực liền kề. Trường hợp gây ảnh hưởng xấu phải có biện pháp khắc phục kịp thời và phải bồi thường thiệt hại (Khoản 6 Điều 6 Nghị định số 35/2015/NĐ-CP)

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về câu hỏi “Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất ở theo quy định mới” Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. Để được hỗ trợ các dịch vụ về: Tách thửa đất, sang tên nhà đất, sang tên nhà chung cư, khai nhận di sản thừa kế…quý khách vui lòng  kết nối đến số hotline 097 393 8866 để được hỗ trợ.

Trân trọng cảm ơn!

 > Xem thêm: