Bài Viết Mới

Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Email: Nguyenhong77@…hỏi: Hộ gia đình tôi được giao 20 héc ta đất trồng rừng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi được giao đất năm 2006 hộ gia đình tôi gồm 6 người: Vợ chồng tôi, mẹ tôi (đã mất năm 2012), em gái tôi (đã đi lấy chồng và chuyển khẩu từ năm 2011), con trai tôi sinh năm 1998 và con gái tôi sinh năm 2000. Năm nay (2014) do nhu cầu phát triển kinh tế, tôi muốn thế chấp vay ngân hàng thì cần phải hoàn thiện những thủ tục gì? 

Kinh mong luật sư Phamlaw sớm hỗ trợ tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi xin được chân thành cám ơn!

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 (Điều 167, 168 và 188) thì hộ gia đình bạn được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng trong thời hạn sử dụng đất được giao nếu đất đó không bị tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Quyền sử dụng 20 héc ta đất nói trên là tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình bạn (theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 về “Giải thích từ ngữ” thì gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung tại thời điểm được nhà nước giao đất) có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất (Điều 108 Bộ Luật Dân sự 2005 về “Tài sản chung của hộ gia đình” có quy định: “Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ“)

Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng
Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Do vậy, khi muốn thế chấp quyền sử dụng đất đó để vay vốn ngân hàng thì bạn cần có được sự thỏa thuận đồng ý của:

-Các thành viên từ 15 tuổi trở lên của hộ gia đình, gồm: Vợ, em gái, con trai sinh năm 1998 (Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005 về “Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình” có quy định: ” (1) Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận; (2) Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; Đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý”)

Các thành viên của hộ gia đình cần phải ký vào văn bản đồng ý và ủy quyền cho bạn thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng 20 héc ta đất để vay vốn ngân hàng; văn bản ủy quyền cần được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

Những người thừa kế di sản cuả mẹ bạn theo di chúc để lại của mẹ bạn hoặc theo quy định của pháp luật về thừa kế. Những người thừa kế này (nếu có) cần ký văn bản đồng ý và ủy quyền cho bạn thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất là 20 héc ta đất để vay vốn ngân hàng; văn bản này cũng cần phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

Theo quy định tại Điều 107 Bộ luật Dân sự 2005 về “Đại diện hộ gia đình” thì với tư cách chủ hộ, nếu việc vay vốn ngân hàng là vì lợi ích chung của hộ thì bạn đương nhiên được quyền thực hiện giao dịch vay vốn ngân hàng. Khi đó theo Điều 110 Bộ luật Dân sự 2005 về “Trách nhiệm Dân sự của hộ gia đình” thì các thành viên của hộ gia đình phải chịu trách nhiệm tài sản đối với nghĩa vụ trả nợ khoản vay của ông (bằng cả tài sản của hộ gia đình và tài sản riêng của từng thành viên cho đến khi trả hết nợ vay ngân hàng).

Nếu việc vay vốn ngân hàng không vì lợi ích chung của hộ gia đình thì bạn vay vốn với tư cách cá nhân và thế chấp bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình theo các văn bản ủy quyền nói trên. Khi đó các thành viên của hộ gia đình chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản đối với nghĩa vụ trả nợ khoản vay của bạn bằng quyền sử dụng đất đã ủy quyền cho bạn để bạn thế chấp vay vốn ngân hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi về “Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng”, nếu bạn còn vướng mặc hoặc có những câu hỏi khác cần giải đáp bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến số tổng đài tư vấn hotline của Phamlaw để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

————————–

Phòng tư vấn pháp lý chuyên sâu- Công ty luật Phamlaw