Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Email: Nguyenhong77@…hỏi: Hộ gia đình tôi được giao 20 héc ta đất trồng rừng và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi được giao đất năm 2008 hộ gia đình tôi gồm 6 người: Vợ chồng tôi, mẹ tôi (đã mất năm 2015), em gái tôi (đã đi lấy chồng và chuyển khẩu từ năm 2014), con trai tôi sinh năm 1998 và con gái tôi sinh năm 2000. Năm nay (2018) do nhu cầu phát triển kinh tế, tôi muốn thế chấp vay ngân hàng thì cần phải hoàn thiện những thủ tục gì? 

Kinh mong luật sư Phamlaw sớm hỗ trợ tư vấn giúp gia đình chúng tôi. Gia đình chúng tôi xin được chân thành cám ơn!

>> có thể bạn quan tâm: Quy trình bán đấu giá nhà thế chấp ngân hàng như thế nào ?

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 (Điều 167, 168 và 188) thì hộ gia đình bạn được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng trong thời hạn sử dụng đất được giao nếu đất đó không bị tranh chấp hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Quyền sử dụng 20 héc ta đất nói trên là tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình bạn (theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 về “Giải thích từ ngữ” thì gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung tại thời điểm được nhà nước giao đất) có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất (Khoản 1 Điều 212 Bộ Luật Dân sự 2015 về “Sở hữu chung của các thành viên gia đình” quy định như sau:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

………………….

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng
Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng

Do vậy, khi muốn thế chấp quyền sử dụng đất đó để vay vốn ngân hàng thì bạn cần có được sự thỏa thuận đồng ý của:

-Các thành viên từ 15 tuổi trở lên của hộ gia đình, gồm: Vợ, em gái, con trai sinh năm 1998 (Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 về “Sở hữu chung của các thành viên gia đình” có quy định: ” Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.”

Các thành viên của hộ gia đình cần phải ký vào văn bản đồng ý và ủy quyền vay vốn ngân hàng để bạn thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng 20 héc ta đất để vay vốn ngân hàng; văn bản ủy quyền cần được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

Những người thừa kế di sản cuả mẹ bạn theo di chúc để lại của mẹ bạn hoặc theo quy định của pháp luật về thừa kế. Những người thừa kế này (nếu có) cần ký văn bản đồng ý và ủy quyền cho bạn thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất là 20 héc ta đất để vay vốn ngân hàng; văn bản này cũng cần phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường, thị trấn.

theo Điều 103 Bộ luật Dân sự 2015 về Trách nhiệm dân sự của thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân” thì ” Nghĩa vụ dân sự phát sinh từ việc tham gia quan hệ dân sự của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân được bảo đảm thực hiện bằng tài sản chung của các thành viên”.

Nếu việc vay vốn ngân hàng không vì lợi ích chung của hộ gia đình thì bạn vay vốn với tư cách cá nhân và thế chấp bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình theo các văn bản ủy quyền nói trên. Khi đó các thành viên của hộ gia đình chỉ phải chịu trách nhiệm tài sản đối với nghĩa vụ trả nợ khoản vay của bạn bằng quyền sử dụng đất đã ủy quyền cho bạn để bạn thế chấp vay vốn ngân hàng.

Thủ tục thế chấp nhà vay tiền ngân hàng khá đơn giản. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện và chính sách vây vốn riêng, bạn tham khảo tìm hiểu kĩ hơn ở các tổ chức tín dụng mà bạn lựa chọn vay vốn.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng thông thường bao gồm:

  • Tài sản thế chấp (bất động sản, ô tô, tàu bay, tầu biển…);
  • Hồ sơ nhân thân người đi vay (Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn);
  • Hồ sơ năng lực của bên đi vay (Sao kê tài khoản ngân hàng, phương án kinh doanh khả thi…)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi về “Quy định về thành viên hộ gia đình khi vay vốn ngân hàng”, nếu bạn còn vướng mặc hoặc có những câu hỏi khác cần giải đáp bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến số tổng đài tư vấn hotline của Phamlaw để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

————————–

Phòng tư vấn pháp lý chuyên sâu- Công ty luật Phamlaw

>> xem thêm: Thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng

 

 

 

1/5 - (1 bình chọn)