Doanh nghiệp lớn là gì?

DOANH NGHIỆP LỚN LÀ GÌ?

Mỗi quốc gia có sự khác nhau về điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội cũng như pháp luật nên cách phân chia quy mô của doanh nghiệp vì thế cũng khác nhau. Việc xác định được mô hình của doanh nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng giúp cho hoạt động quản lý của doanh nghiệp được hiệu quả hơn. Theo thống kê ở nước ta hiện nay có rất ít những doanh nghiệp lớn, số doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 5% trên tổng số doanh nghiệp trong cả nước. Vậy doanh nghiệp lớn là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm doanh nghiệp lớn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

NỘI DUNG TƯ VẤN

Doanh nghiệp lớn là gì?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có khái niệm cụ thể thế nào về doanh nghiệp lớn mà thường chỉ nói về quy mô của doanh nghiệp đó để đánh giá doanh nghiệp đó thuộc loại hình doanh nghiệp nào. Căn cứ trên một loạt các yếu tố về định tính và định lượng, trong đó yếu tố định lượng đóng một vai trò tối quan trọng. Ba chỉ tiêu về định lượng được đặt ra một cách độc lập và kết hợp với nhau để xác định quy mô của doanh nghiệp là: Lượng vốn mà Doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở vật chất; Lực lượng lao động trong Doanh nghiệp; và Quy mô về sản xuất/ Doanh thu từ các hoạt động sản xuất và kinh doanh. Ở Việt Nam, doanh nghiệp lớn thường được xác định khi có tổng nguồn vốn công ty đạt trên 100 tỷ đồng và tổng số người lao động công ty từ 300 người trở lên. Có thể thấy rằng, thuật ngữ doanh nghiệp lớn sẽ bao gồm một tập hợp các thực thể kinh doanh có quy mô lớn dựa trên phương diện về vốn và người lao động so với mặt bằng phát triển chung của nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Vậy công ty được coi là doanh nghiệp lớn được xác định bởi hai tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng và có tỉ lệ người lao động từ 300 người trở lên. Một số tập đoàn, công ty lớn tạiViệt Nam như Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Hòa Phát; Công ty cổ phần FPT; Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng,…

Đặc điểm của doanh nghiệp lớn

Thứ nhất, Hoạt động của doanh nghiệp lớn trên thị trường mang tính ổn định, tăng trưởng đều và ít biến động. Với ưu thế về quy mô tài chính và nguồn nhân lực, doanh nghiệp lớn thường tham gia vào hầu hết các ngành nghề trong nền kinh tế để tìm kiếm lợi nhuận. Một số ngành nghề kinh doanh trọng yếu của quốc gia như công nghiệp nặng, khai khoáng, may mặc, bảo hiểm,…

Thứ hai, Về dịch vụ, các doanh nghiệp thường tập trung vào các lĩnh vực như điện lực, ngân hàng, vận tải, viễn thông. Các ngành nghề trên đều yêu cầu số vốn ban đầu tương đối lớn, đòi hỏi trình độ lao động tay nghề cao, số lượng lớn.

Thứ ba, Chu kỳ kinh doanh của các doanh nghiệp lớn thường diễn ra đều đặn và có độ ổn định cao, trong khi doanh nghiệp vừa và nhỏ có chu kỳ kinh doanh theo mùa, chớp thời cơ nhanh chóng và không ổn định. Các sản phẩm của các doanh nghiệp lớn là các sản phẩm rất quan trọng trong nền kinh tế, do đó, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp lớn là rất cao.

Thứ tư, doanh nghiệp lớn có tính điều hòa, ổn định lại nền kinh tế. Khi nền kinh tế gặp khủng hoảng thì các doanh nghiệp lớn luôn là người tiên phong và là đầu tàu vững chắc trong nền kinh tế quốc gia. Các công ty và các doanh nghiệp lớn luôn tạo nên sự phát triển kinh tế đồng đều và lâu dài giúp cho nền kinh tế luôn giữ được mức ổn định và làm giảm bớt các biến động kinh tế.

Vai trò của doanh nghiệp lớn

Kinh nghiệm của các quốc gia công nghiệp hóa thành công đều có vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp lớn luôn giữ vai trò trung tâm trong triển khai chính sách phát triển công nghiệp hóa, là đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ của nhiều ngành công nghiệp. Việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lớn luôn tạo ra nhu cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sản xuất, cung ứng sản phẩm trung gian, dịch vụ hỗ trợ.

Song song với sự dẫn dắt về thị trường, doanh nghiệp lớn cũng giữ vai trò trung tâm trong phát triển công nghệ và trợ giúp vốn, lao động, cơ sở hạ tầng sản xuất đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp lớn là chỗ dựa để doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển, khi có nhu cầu về một sản phẩm trung gian hay dịch vụ hỗ trợ, doanh nghiệp lớn có thể tìm đến doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện thích hợp để hướng dẫn công nghệ, hỗ trợ hạ tầng sản xuất, thậm chí giúp vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện sản xuất nhằm cung ứng cho họ.

Doanh nghiệp lớn không bao giờ đơn độc trong quá trình phát triển, chính phủ luôn song hành với họ bằng nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện, vì doanh nghiệp lớn mang sứ mệnh phát triển cho một ngành công nghiệp của quốc gia. Trong chính sách phát triển công nghiệp, chính phủ các nước rất quan tâm đến các quyết sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp lớn liên kết với doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các cơ hội phát triển. Mọi chương trình, dự án đầu tư trong nước hoặc viện trợ ra nước ngoài đều nhằm mục đích tạo điều kiện cho doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia với luật chơi rõ ràng. Vì vậy, các chính sách phát triển công nghiệp nhanh chóng tạo hiệu ứng trong thực tiễn thông qua phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn.

Dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, tác động tiêu cực tới mọi mặt của nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng nhiều doanh nghiệp lớn đã có những đóng góp trực tiếp đối với nền kinh tế. Với nền kinh tế thì đây là những doanh nghiệp có vai trò gánh vác và giúp hoàn thành các mục tiêu kinh tế quốc gia, đồng thời cũng tạo ra năng lực cạnh tranh của kinh tế Việt Nam so với kinh tế các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Xét trong từng lĩnh vực thì doanh nghiệp lớn chính là những đầu tàu để dẫn dắt thị trường, tạo ra những xu hướng phát triển, tạo sức bật cho từng ngành, giữ vai trò trung tâm để phát triển công nghệ, đầu tư vốn, thu hút lao động tạo công ăn việc làm.

Hiện nay, dù chỉ chiếm 5% trong tổng số các doanh nghiệp được đăng ký bây giờ, các doanh nghiệp lớn vẫn đóng vai trò then chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của các đất nước trên toàn thế giới, xây dựng một khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc xúc tiến nền kinh tế. Các doanh nghiệp lớn đang tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh trên nền tảng công nghệ hiện đại, năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế. Cùng với đó, làm tốt vai trò dẫn dắt phát triển các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác nhằm huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội, quản lý chặt chẽ, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Những công ty có quy mô lớn hiện nay đang đóng một vai trò chủ đạo và then chốt trong việc phát triển cho một nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ ra sao là doanh nghiệp có quy mô lớn và các đóng góp của công ty này với nền kinh tế của mỗi quốc gia và ở khắp các quốc gia trên thế giới. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được giải đáp.

Doanh nghiệp lớn là gì – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)