Khi bị mất xe máy sẽ được bồi thường bao nhiêu?

Tôi gửi xe ở một địa điểm nhận trông xe ở bến xe 2 ngày 1 đêm để về quê. Sau đó, tôi ra lấy xe thì xe đã bị mất và tôi vẫn còn phiếu trông xe của nơi ấy. Bên nhận trông xe cũng đã đồng ý bồi thường cho chiếc xe bị mất của tôi. Vậy xin hỏi mức tiền bồi thường đấy là bao nhiêu?

Người gửi: Phạm Quang Huy

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Khi bị mất xe máy sẽ được bồi thường bao nhiêu?

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật dân sự 2015

Thông tư 20/2019/TT-BTC

NỘI DUNG TƯ VẤN

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi gửi xe bạn đã lấy vé xe từ địa điểm gửi xe, do đó vé xe chính là bằng chứng thể hiện sự giao kết hợp đồng gửi giữ tài sản giữa hai bên, hợp đồng đó phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Hợp đồng gửi giữ xe có thể thông qua hình thức vé giữ xe; hoặc theo yêu cầu để xe của bảo vệ; hoặc chủ nhà hàng hoặc nhân viên nhà hàng. Cụ thể, hợp đồng gửi giữ xe thể hiện thông qua việc người trông xe hướng dẫn; chỉ rõ nơi đậu xe và nơi đó thuộc sự quản lý của nơi gửi xe.

Căn cứ Điều 556 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên gửi giữ tài sản, cụ thể như sau:

“Điều 561. Quyền của bên gửi tài sản

Bên gửi tài sản có các quyền sau đây:

  1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý;
  2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Căn cứ Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên gửi giữ tài sản cụ thể như sau:

“Điều 557. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

  1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.
  2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.
  3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.
  4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 556 Bộ luật dân sự 2015, chủ xe có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Bên giữ xe có nghĩa vụ bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận; trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ; phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ.

Vậy mức bồi thường được quy định như thế nào theo pháp luật?

Theo quy định pháp luật thì mức bồi thường sẽ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, trường hợp này sẽ căn cứ vào giá trị chiếc xe tại thời điểm bị mất. Tuy nhiên, trên thực tế do chiếc xe bị mất nên khó xác định được chính xác giá trị chiếc xe nên việc giải quyết bồi thường sẽ căn cứ vào thỏa thuận của các bên. Nếu bên trông xe và khách hàng không thỏa thuận được mức bồi thường hoặc khách hàng không chấp nhận mức bồi thường đó thì khách hàng có thể kiện lên Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Khi giải quyết tranh chấp, Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ của người bị mất xe ( giá mua ban đầu, số năm sử dụng, hình ảnh xe gần nhất đối với thời điểm bị mất,..) và tham khảo giá của một chiếc xe tương tự chiếc xe bị mất ( xem bảng giá xe cũ, định giá của bên thứ ba, hội đồng định giá, khấu hao tài sản,..) để quyết định giá trị chiếc xe để bồi thường.

Mức bồi thường trong trường hợp này thường căn cứ vào giá trị của chiếc xe bị mất. Một trong những cách bạn có thể xác định giá trị tài sản của mình là qua việc thẩm định giá. Việc thẩm định giá có thể được được thẩm định bởi tổ chức thẩm định giá; hoặc bạn có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ với chiếc xe tương đương với chiếc xe của bạn. Qua đó có thể tính được giá trị của chiếc xe.

Mức bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì bồi thường bằng giá trị thực tế của tài sản bị thiệt hại. Vậy bạn có thể tham khảo áp dụng một trong các cách sau đây để xác định giá trị tài sản của mình:

1. Thuê tổ chức thẩm định giá

Việc thẩm định giá có thể được được thẩm định bởi tổ chức thẩm định giá hoặc bạn có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ với chiếc xe tương đương với chiếc xe của bạn để tính được giá trị của chiếc xe. Đây là một trong những cách thường được nhiều người lựa chọn. Bởi khi có sự thẩm định giá của một tổ chức thẩm định giá uy tín thì việc xác định giá trị còn lại của chiếc xe cũng trở lên dễ dàng hơn cũng như “dễ thuyết phục” cả hai bên hơn.

2. Có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ

Dựa vào cách này, người bị mất xe và chủ cửa hàng có thể tham khảo giá bán của một số cửa hàng bán xe uy tín để xác định giá trị của chiếc xe bị mất thông qua giá bán của những chiếc xe cùng loại, cùng hiệu, cùng thời gian sử dụng.

3. Áp dụng tương tự cách tính giá trị xe theo cách tính lệ phí trước bạ

Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ quy định cụ thể về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe đã qua sử dụng như sau:

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%;

– Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm: 70%;

– Thời gian đã sử dụng trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm: 30%;

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào những cách nêu trên để đưa ra mức giá phù hợp để thỏa thuận cho việc bồi thường chiếc xe đã bị lấy cắp.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng!

Khi bị mất xe máy sẽ được bồi thường bao nhiêu? Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)