Xin nhận con nuôi bị bỏ rơi tại chùa

Thưa Luật sư, tôi có câu hổi muốn hỏi Luật sư: Tôi có đến một chùa ở Hà Nội và muốn nhận 1 bé bị bỏ rơi làm con nuôi. Vì bé có sức khoẻ không tốt và cần sự chăm sóc đặc biệt nên tôi đã đặt vấn đề xin bé về nuôi dưỡng. Nhưng sư trụ trì ở chùa không đồng ý và không nêu rõ lý do hợp lý. Tôi có đầy đủ điều kiện pháp nhân để đứng ra nhận con nuôi. Trong trường hợp này, tôi cần phải nhờ đến cơ quan chức năng nào để được nhận nuôi dưỡng bé, đảm bảo cho bé có điều kiện chăm sóc tốt và một môi trường sống đầy đủ. Xin cảm ơn!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Theo quy định tại Điều 9 Luật Nuôi con nuôi 2010, cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký nuôi con nuôi thuộc về UBND cấp xã (đối với trường hợp con nuôi trong nước), UBND tỉnh hoặc cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài (đối với trường hợp nuôi con nuôi nước ngoài). Điều này có nghĩa, nhà chùa nơi đang chăm sóc trẻ bị bỏ rơi mà bạn muốn nhận làm con nuôi không có thẩm quyền giải quyết giải việc xin nhận con nuôi của bạn. Bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền nêu trên để được hướng dẫn giải quyết.

Xin lưu ý bạn, pháp luật chỉ cho phép đăng ký nuôi con nuôi giữa cá nhân với cá nhân. Vì vậy, nếu bạn đại diện cho pháp nhân thì pháp nhân không được phép đăng ký nhận con nuôi.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post