Hành vi đánh người như thế nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Các luật sư cho tôi hỏi: Cháu nhà tôi cãi nhau với một người bạn cùng lớp, sau đó có dẫn đến xô xát. Cháu tôi đã đánh bạn cùng lớp dẫn đến gây thương tích 10%. Gia đình tôi cũng đã sang gia đình nhà cháu kia thăm hỏi và có nhã ý sẽ chịu toàn bộ tiền viện phí, bồi thường sức khỏe nhưng gia đình kia vẫn không đồng ý. Gia đình nhà kia vẫn quyết định khởi kiện cháu tôi ra tòa nên tôi rất lo lắng vì cháu đang còn đi học. Xin hỏi với tội đánh nhau gây thương tích  10% của cháu tôi có bị xử lý hình sự không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Theo khoản 2, Điều 23, BLHS năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 qui định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau: Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng; mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng; mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng; hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Dựa vào tình tiết vụ việc, cháu trai của bạn thuộc trường hợp tội phạm ít nghiêm trọng. Theo khoản 1, Điều 104, BLHS quy định: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến dưới 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu thàng đến ba năm: “ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người…”.

Căn cứ vào quy định này, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nếu cháu bạn gây thương tích 10% mà không sử dụng hung khí nguy hiểm hoặc phạm tội nhiều lần… thì cháu bạn mới không bị xử lý hình sự. 

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post