Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018

Giới thiệu Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018

Vốn điều lệ là một trong những nội dung quan trọng mà mỗi cá nhân/tổ chức luôn phải cân nhắc và xem xét mỗi khi có nhu cầu thành lập mới công ty, bởi, vốn điều lệ không chỉ có chức năng là phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn là một yếu tố, phương tiện để đảm bảo với các đối tác kinh doanh của doanh nghiệp và ngân hàng…

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018
Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018

Tuy nhiên, trong thực tế, vốn điều lệ phần lớn chỉ mang ý nghĩa tượng trung cho quy mô của doanh nghiệp khi mới thành lập. Và trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu tăng/giảm vốn điều lệ có thể xem là nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp. Theo đó, trái ngược với nhu cầu giảm vốn điều lệ của công ty, việc tăng vốn điều lệ là nhằm mục đích nâng cao quy mô hoạt động của công ty, có thể là mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hoặc tăng vốn điều lệ để đáp ứng điều kiện kinh doanh đối với một số ngành nghề nhất định theo luật định.

Chính vì vậy, nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, cụ thể, Cục quản lý đăng ký kinh doanh đã thống kê có 23.950 lượt doanh nghiệp đăng ký tăng vốn điều lệ trong vòng 01 năm kể từ ngày 01/07/2015 đến 01/07/2016. Vậy thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ có phức tạp không? Với kinh nghiệm thực hiện những hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của PhamLaw trên thực tế, trong nội dung bài viết này, PhamLaw xin được hướng dẫn quý Khách hàng là những doanh nghiệp trình tự, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018.

  1. Căn cứ pháp lý

Đối với công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Điều 68, 87 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về nội dung thay đổi vốn điều lệ, theo đó, có những trường hợp công ty TNHH tăng vốn điều lệ bao gồm:

  • Tăng vốn góp của chủ sở hữu công ty/thành viên công ty;
  • Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Đối với công ty cổ phần, có thể thực hiện tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần bao gồm: (1) Chào bán cổ phần riêng lẻ, (2) Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu – Quy định tại Điều 122, 123 và 124 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Lưu ý: Đối với trường hợp công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận vốn góp của thành viên mới, dẫn đến làm thay đổi loại hình công ty thì phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình công ty.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc tăng vốn điều lệ, công ty phải thông báo bằng văn bản đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong đó nêu rõ số vốn dự định tăng, thời điểm, lý do và hình thức tăng vốn.

2. Trình tự, thủ tục thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Một là, hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm những giấy tờ sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (cụ thể: vốn điều lệ của công ty, tỷ lệ vốn góp, theo mẫu quy định tại Phụ lục II-1, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT)
  • Quyết định của chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên và Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc tăng vốn điều lệ.
  • Biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên/Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần.
  • Các tài liệu khác liên quan đến nội dung tăng vốn điều lệ của công ty.
  • Giấy ủy quyền và CMND của người nộp hồ sơ (trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.

Hai là, về thời gian thực hiện: 3-5 ngày làm việc;

Cụ thể, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (riêng đối với trường hợp giải thể là 05 ngày làm việc), Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có phản hồi về tính hợp lệ của hồ sơ.

Quý Khách hàng căn cứ vào nội dung thông báo (Thông báo hồ sơ hợp lệ/Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ) để hoàn thiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ba là, về phí, lệ phí Nhà nước: 300.000 đồng phí công bố.

Bốn là, về cách thức nộp hồ sơ, Quý Khách hàng thực hiện nộp hồ sơ qua mạng tại trang: dangkyquamang.dkkd.gov.vn của Sở kế hoạch và đầu tư.

Quý Khách hàng lưu ý, kể từ ngày 11/09/2017, theo thông báo của Sở kế hoạch và đầu tư, các cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh phải nộp hồ sơ qua mạng (tại trang dangkyquamang.dkkd.gov.vn) đối với tất cả những thủ tục hành chính có thể thực hiện nộp qua mạng, và không được phép nộp hồ sơ trực tiếp bản giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn về nội dung tư vấn Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ năm 2018. Quý Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline: 097.393.8866 để được tư vấn về dịch vụ làm thay đổi đăng ký kinh doanh của PhamLaw chỉ với phí dịch vụ từ 500.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh. Hoặc kết nối đến bộ phận hỗ trợ thủ tục hành chính 1900 của Công ty TNHH tư vấn PhamLaw để được hỗ trợ về thủ tục nếu quý Khách hàng còn băn khoăn. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!