Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Với số lượng người lao động nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp ngày một nhiều hơn như hiện nay, việc xử lý những hồ sơ, giấy tờ giúp cho người lao  động nước ngoài có thể bắt đầu làm việc ngày càng nhiều. Trong thời gian gần đây, PHAMLAW nhận được rất nhiều những câu hỏi tư vấn về thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài như thủ tục xin cấp giấy phép lao động, thủ tục xin cấp tạm trú… Vì vậy để giúp cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính phải thực hiện khi có người lao động nước ngoài, bài viết dưới đây PHAMLAW xin được tư vấn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được miễn giấy phép lao động.

cap-the_tam_tru-cho-nguoi-nuoc-ngoai-duoc-mien-giay-phep-lao-dong

 1. Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
 • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng;
 • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích (với người lao động làm việc tại Việt Nam, trên thị thực phải có ký hiệu là LĐ hoặc DN);
 • Có giấy xác nhận thuộc trường hợp được miễn Giấy phép lao động do Sở Lao động hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp cấp).
 1. Thành phần hồ sơ

Để người lao động nước ngoài được cấp tạm trú, hồ sơ xin cấp phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp (như Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của Văn phòng đại diện, chi nhánh…);
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu dấu của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy xác nhận người lao động thuộc diện miễn Giấy phép lao động;
 • Đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại Cơ quan xuất nhập khẩu (Mẫu NA16);
 • Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (theo Mẫu NA6);
 • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (theo Mẫu NA8);
 • Hộ chiếu bản gốc của người lao động nước ngoài
 • Thẻ tạm trú đang sử dụng (đối với người lao động đã được cấp thẻ tạm trú);
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi Cơ quan công an phường/xã nơi người lao động nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam;
 • Ảnh 2×3 cm (02 ảnh);
 • Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.
 • Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

 Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu trên, mang hồ sơ tới nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ. Sau khi kiểm tra sẽ dẫn đến hai kết quả sau:

Thứ nhất, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ quản lý sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận và nộp lệ phí  cho cấn bộ thu phí.

Thứ hai, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận thẻ tạm trú theo thời gian trong giấy biên nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Khi tới nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ cần mang theo giấy biên nhận và biên lai đã nộp lệ phí để đối chiếu. Cán bộ quản lý sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người nhận kết quả.

Thời gian thực hiện: 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

 1. Căn cứ pháp lý

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

 1. Công việc PHAMLAW sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động.

Để người lao động nước ngoài có thể làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam thì việc khi tiến hành các thủ tục hành chính nói chung mất rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, các loại giấy phép này phải thực hiện trước một khoảng thời gian nhất định trước khi người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc. Vì vậy đã có không ít doanh nghiệp vì chưa có sự am hiểu kỹ càng về các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục có liên quan đã gặp phải rất nhiều khó khăn trên thực tế. Điều này dẫn đến việc người lao động nước ngoài mất  thêm một khoảng thời gian quý giá mới có thể bắt đầu làm việc, gây tốn thời gian, công sức cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Để hỗ trợ khách hàng giải quyết những khó khăn, hạn chế này, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp tạm trú cho người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động của PHAMLAW. PHAMLAW là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục trên với thời gian nhanh, tiết kiệm và hiệu quả nhất, đảm bảo cho công việc của doanh nghiệp được thực hiện đúng tiến độ. Với dịch vụ này, PHAMLAW sẽ thực hiện cho Quý khách những công việc sau:

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục xin cấp tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động cho Quý khách;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục;
 • Đại diện cho Quý khách tiến hành các công việc với Cơ quan xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh;
 • Thay mặt Quý khách nhận Thẻ tạm trú và bàn giao lại cho Quý khách.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động theo quy định mới nhất hiện hành. Nếu Quý khách còn vướng mắc hay muốn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể về hồ sơ thẻ tục, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vẫn hỗ trợ hành chính 1900của PHAMLAW. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới Số hotline: 0973938866, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.