Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Với số lượng người lao động nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp ngày một nhiều hơn như hiện nay, việc xử lý những hồ sơ, giấy tờ giúp cho người lao  động nước ngoài có thể bắt đầu làm việc ngày càng nhiều. Trong thời gian gần đây, PHAMLAW nhận được rất nhiều những câu hỏi tư vấn về thủ tục hành chính liên quan đến người lao động nước ngoài như thủ tục xin cấp giấy phép lao động, thủ tục xin cấp tạm trú… Vì vậy để giúp cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính phải thực hiện khi có người lao động nước ngoài, bài viết dưới đây PHAMLAW xin được tư vấn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được miễn giấy phép lao động.

cap-the_tam_tru-cho-nguoi-nuoc-ngoai-duoc-mien-giay-phep-lao-dong

1. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

 • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.
 • Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT.

2. Thành phần hồ sơ cấp thẻ tạm trú

Để người lao động nước ngoài được cấp tạm trú, hồ sơ xin cấp phải có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân làm thủ tục mời, bảo lãnh.
 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh: theo mẫu NA8 của Thông tư 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 36 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi, bổ sung 2019.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu trên, mang hồ sơ tới nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ. Sau khi kiểm tra sẽ dẫn đến hai kết quả sau:

Thứ nhất, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ quản lý sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận và nộp lệ phí cho cán bộ thu phí.

Thứ hai, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận thẻ tạm trú theo thời gian trong giấy biên nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Khi tới nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ cần mang theo giấy biên nhận và biên lai đã nộp lệ phí để đối chiếu. Cán bộ quản lý sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tạm trú cho người nhận kết quả.

Thời gian thực hiện: 05 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

3. Thời hạn cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

 • Thời hạn thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT1 có thời hạn không quá 10 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.
 • Thẻ tạm trú hết hạn được xem xét cấp thẻ mới.

4. Căn cứ pháp lý Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 sửa đổi, bổ sung 2019.

– Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

– Thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Công việc PHAMLAW sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động.

Để người lao động nước ngoài có thể làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam thì việc khi tiến hành các thủ tục hành chính nói chung mất rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, các loại giấy phép này phải thực hiện trước một khoảng thời gian nhất định trước khi người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc. Vì vậy đã có không ít doanh nghiệp vì chưa có sự am hiểu kỹ càng về các quy định của pháp luật về thủ tục hành chính hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục có liên quan đã gặp phải rất nhiều khó khăn trên thực tế. Điều này dẫn đến việc người lao động nước ngoài mất  thêm một khoảng thời gian quý giá mới có thể bắt đầu làm việc, gây tốn thời gian, công sức cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Để hỗ trợ khách hàng giải quyết những khó khăn, hạn chế này, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp tạm trú cho người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động của PHAMLAW. PHAMLAW là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính sẽ đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục trên với thời gian nhanh, tiết kiệm và hiệu quả nhất, đảm bảo cho công việc của doanh nghiệp được thực hiện đúng tiến độ. Với dịch vụ này, PHAMLAW sẽ thực hiện cho Quý khách những công việc sau:

 • Tư vấn về các quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục xin cấp tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động cho Quý khách;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục;
 • Đại diện cho Quý khách tiến hành các công việc với Cơ quan xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh;
 • Thay mặt Quý khách nhận Thẻ tạm trú và bàn giao lại cho Quý khách.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động theo quy định mới nhất hiện hành. Nếu Quý khách còn vướng mắc hay muốn được hướng dẫn chi tiết, cụ thể về hồ sơ thẻ tục, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vẫn hỗ trợ hành chính 1900 của Phamlaw. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số Hotline: 0973 938 866, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Xem thêm: >>> Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

——————————