Hợp đồng tặng cho bất động sản và chia thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi: Hợp đồng tặng cho bất động sản và chia thừa kế theo pháp luật

Gia đình tôi có một miếng đất thổ cư do bố tôi đứng tên có diện tích 120m2 chưa xây nhà trên đó. Năm 2012 bố tôi có nói là khi nào tôi lấy vợ thì cho tôi miếng đất đó để hai vợ chồng tôi xây nhà ở nhưng đến năm 2015 bố tôi mất và không để lại di chúc. Cuối năm 2016 tôi lấy vợ. Hiện tại, tôi đang muốn làm thủ tục sang tên miếng đất đó để vợ chồng tôi xây nhà ở. Mẹ tôi đã đồng ý rồi nhưng hai anh trai của tôi không đồng ý và đòi chia phần đất đó. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào? Việc bố tôi nói cho tôi miếng đất đó có được tính là di chúc miệng hay không?

Hợp đồng tặng cho bất động sản và chia thừa kế theo pháp luật

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Do đất đai là bất động sản nên theo quy định tại khoản 1 Điều 459 BLDS 2015 việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng và phải đăng ký quyền sở hữu. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, việc bố bạn nói tặng cho bạn miếng đất đó chưa được lập thành văn bản có công chứng nên hợp đồng tặng cho đó vô hiệu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 629 BLDS 2015 về di chúc miệng thì di chúc miệng chỉ được lập và công nhận khi tính mạng người lập di chúc đang bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản. Tuy nhiên sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng đó mặc nhiên bị hủy bỏ. Như vậy, trong trường hợp của bạn, tính từ thời điểm bố bạn nói tặng cho bạn miếng đất đó đến lúc bố bạn chết là khoảng 3 năm, vì thế, đây không thể coi là di chúc miệng.

Về vấn đề giải quyết tranh chấp, trước hết cần phải xác định nguồn gốc mảnh đất mà bạn đang nhắc đến là thuộc sở hữu chung của bố mẹ bạn hay của riêng bố bạn. Bởi theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và Luật đất đai năm 2013 thì tài sản là quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng kể cả trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên của một người trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp đó là tài sản riêng của bố bạn thì mảnh đất đó sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 thì hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trong trường hợp mảnh đất đó là tài sản chung của bố mẹ bạn thì theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật hôn nhân và gia đình, bố mẹ bạn mỗi người có quyền sở hữu một nửa diện tích miếng đất đó. Phần diện tích đất thuộc sở hữu của bố bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật tương tự như đã nêu ở trên.

Đối với cả hai trường hợp này, nếu bạn vẫn muốn đứng tên để sử dụng miếng đất đó thì bạn cần phải thỏa thuận với những người có quyền trên miếng đất đó về việc mua lại hoặc tặng cho…

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn liên quan đến “Hợp đồng tặng cho bất động sản và chia thừa kế theo pháp luật“. Nếu bạn còn thắc mắc về điều gì hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin cảm ơn!

Xem thêM:

 

4.1/5 - (7 bình chọn)