Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định hiện hành

Tóm tắt câu hỏi: Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định hiện hành

(Gửi từ mail: vuhongcuc@….)

Xin chào Luật sư Phạm Law, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư tư vấn như sau: Gia đình tôi có một thửa đất khai hoang từ năm 1990, do ông bà để lại, hiện tại con trai tôi đang trồng lúa trên thửa đất đó từ năm 2010. Tuy nhiên, gần đây, UBND xã có ra thông báo yêu cầu gia đình tôi chuẩn bị việc di dời khỏi thửa đất đó để UBND xã thu hồi nhằm mục đích xây dựng hệ thống nhà văn hóa. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi, UBND xã có thẩm quyền thu hồi thửa đất của gia đình tôi không? Và gia đình tôi có thể hưởng những khoản bồi thường, hỗ trợ nào? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất
Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất

Trả lời (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo):

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai năm 2013

  1. Nội dung tư vấn

Thu hồi đất là việc nhà nước quyết định thu hồi lạ quyền sử dụng đất của người được nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu hồi lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai. Thu hồi đất luôn là một trong những vấn đề nóng bỏng, gây ra những nhiều bức xúc, mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan nhà nước, dẫn đến những vụ việc khiếu kiện, tranh chấp hiện nay, bởi thực tế, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất chưa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân khiến họ không có đất ở, đất sản xuất, phải di chuyển sang nơi ở khác, hay phải đi làm thuê để kiếm sống.

Thứ nhất, về thẩm quyền thu hồi đất

Luật Đất đai năm 2013 ban hành quy định cụ thể về các trường hợp thu hồi đất: thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh; thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội; thu hồi đất do vi phạm pháp luật;… thẩm quyền thu hồi đất;… là cơ sở pháp lý quan trọng cho quá trình thu hồi đất.

Điều 66 Luật Đất đai năm 2013 quy định thẩm quyền thu hồi đất thuộc về UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện, cụ thể:

Một là, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi đất trong những trường hợp sau:

  • Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
  • Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Theo đó, nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi.

Và quỹ đất này do UBND xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hai là, UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

  • Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;
  • Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi đất của UBND cấp huyện và UBND cấp tỉnh thì UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Như vậy, theo luật định chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Do đó, theo như thông tin bạn cung cấp, UBND cấp xã ra quyết định thu hồi đất ở của gia đình bạn để xây dựng khu nhà văn hóa là trái thẩm quyền, thẩm quyền thu hồi đất trong trường hợp này thuộc về UBND cấp tỉnh, UBND cấp xã chỉ có chức năng quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch.

Thứ hai, về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã

Vấn đề bồi thường khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã được quy định tại khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai năm 2013, theo đó, người sử dụng đất có đất thuộc đất công ích của xã không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư trên đất, chẳng hạn: chi phí san lấp mặt bằng; chi phí cải tạo đất, làm tăng độ màu mỡ của đất, chống xói mòn phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp….

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp đất của gia đình bạn nằm trong quỹ đất công ích của xã sẽ không được bồi thường về đất khi thu hồi và chỉ được bồi thường về chi phí đầu tư về đất còn lại. Và được khi thu hồi đất, bao gồm các khoản: Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo quy định hiện hành. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

5/5 - (2 bình chọn)