Chăn nuôi ở quy mô nông hộ có phải đăng ký kinh doanh không?

Thưa các luật sư,

Hiện tại gia đình tôi đang nuôi 12 lợn nái và 23 con lợn thịt. Tuần rồi có cán bộ thú y vào kiểm tra và hỏi tôi có giấy đăng ký kinh doanh hay không? Tôi trả lời là không thì cán bộ này đã lập biên bản. Theo tôi biết thì chăn nuôi heo với hộ cá thể thì không bắt buộc đăng ký kinh doanh có đúng không? Cán bộ thú y đó làm vậy là có đúng không? Xin cám ơn các luật sư đã tư vấn

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì:

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu gia đình bạn thuộc diện sản xuất nông nghiệp có thu nhập thấp theo quy định của UBND tỉnh nơi bạn sinh sống thì không phải đăng ký kinh doanh. Nếu không thuộc diện này thì bạn phải đăng ký kinh doanh. Nếu sử dụng thường xuyên dưới 10 lao động thì có thể đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Nếu sử dụng thường xuyên từ mười lao động trở lên thì phải thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw về trường hợp của bạn, nếu còn những vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến số điện thoại tư vấn, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Trân trọng!

Các dịch vụ của Phamlaw:

thủ tục giải thể doanh nghiệp

–  thủ tục thành lập công ty

dịch vụ giải thể công ty