Thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Luật Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Hanhnguyen….@gmail.com với nội dung như sau:

Tôi có một anh bạn là người ngoại quốc đang đầu tư kinh doanh sản xuất tại Việt Nam. Dự án của doanh nghiệp A mà bạn tôi dự định đầu tư đã được sự chấp thuận của UBND tỉnh. Trong quá trình hoạt động dự án, doanh nghiệp A muốn thay đổi tổng vốn đầu tư lên 24% so với tổng vốn được chấp thuận ban đầu. Như vậy, doanh nghiệp A có cần phải thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư không? Nếu có, thì hồ sơ, trình tự, thủ tục như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật đầu tư 2020

Nghị định 31/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thay đổi quy mô dự án đầu tư là gì?

Theo quy định của Luật đầu tư, dự án đầu tư chỉ được hoạt động trong quy mô dự án đã đăng ký. Trường hợp nhà đầu tư muốn thay đổi quy mô dự án thì phải thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp điều chỉnh quy mô dự án đầu là việc thay đổi hoặc mở rộng công nghệ, dây chuyền sản xuất; mở rộng hoặc giảm diện tích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư.

Để điều chỉnh quy mô dự án đầu tư nhà đầu tư cần lưu ý việc lên kế hoạch, đánh giá cụ thể về tác động của việc điều chỉnh, khách hàng cần điều chỉnh về thay đổi mở rộng công nghệ dây chuyền, tại sao cần phải điều chỉnh quy mô dự án. Khách hàng muốn mở rộng hay giảm diện tích đất để thực hiện dự án, tại sao cần phải điều chỉnh. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu được thời gian thực hiện thủ tục và tránh các rủi ro về việc cơ quan nhà nước gây khó khăn trong việc điều chỉnh.

2. Các trường hợp phải điều chỉnh dự án đầu tư

Căn cứ theo khoản 3 Điều 41 Luật Đầu tư 2020, Nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư

– Thay đổi quy mô diện tích đất sử dụng trên 10% hoặc trên 30 ha, thay đổi địa điểm đầu tư

– Thay đổi tổng vốn đầu tư từ 20% trở lên làm thay đổi quy mô dự án đầu tư

– Kéo dài tiến độ thực hiện dự án đầu tư mà tổng thời gian đầu tư dự án vượt quá 12 tháng so với tiến độ thực hiện dự án đầu tư quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu

– Điều chỉnh thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

– Thay đổi công nghệ đã được thẩm định, lấy ý kiến trong quá trình chấp thuận chủ trương đầu tư

– Thay đổi nhà đầu tư của dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư trước khi dự án khai thác, vận hành hoặc thay đổi điều kiện đối với nhà đầu tư (nếu có).

Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp A thực hiện việc thay đổi tổng vốn đầu tư của dự án đầu tư thì sẽ làm thay đổi quy mô dự án đầu tư được chấp thuận ban đầu. Vì vậy cần phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư.

3. Thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Do đây là dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh nên việc thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư sẽ được áp dụng theo quy định tại Điều 45 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 45 Nghị định 31/2021/NĐ-CP, nhà đầu tư nộp 04 bộ hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư bao gồm:

– Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư

– Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh

– Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư đối với nhà đầu tư là tổ chức

– Giải trình hoặc cung cấp tài liệu liên quan đến việc điều chỉnh những nội dung quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều 33 của Luật Đầu tư 2020 (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ sau:

  • Nộp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền;
  • Kê khai trực tuyến thông tin về dự án đầu tư tại Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài (dautunuocngoai.gov.vn hoặc fdi.gov.vn). Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày kê khai trực tuyến, nhà đầu tư phải nộp 03 bộ hồ sơ (01 bản gôc và 02 bản phô tô) điều chỉnh Giấy chứng nhận dự án đầu tư tới Cơ quan đăng ký đầu tư.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thẩm định hồ sơ

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 33 của Nghị định 31/2021/NĐ-CP để lấy ý kiến về những nội dung điều chỉnh dự án đầu tư

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, các cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến về nội dung điều chỉnh dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan đó

– Trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký đầu tư lập báo cáo thẩm định các nội dung điều chỉnh dự án đầu tư để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ và báo cáo thẩm định của Cơ quan đăng ký đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư được gửi cho Cơ quan đăng ký đầu tư và nhà đầu tư, Cơ quan chấp thuận nhà đầu tư trong trường hợp chấp thuận nhà đầu tư theo quy định tại khoản 3 Điều 29 của Luật Đầu tư 2020, các Sở, cơ quan có liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư.

Bước 4: Trả kết quả

Sau thời gian thẩm định, nếu hồ sơ hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép đầu tư đã ghi nhận những thông tin điều chỉnh của Dự án cho Nhà đầu tư.

Trong trường hợp từ chối điều chỉnh Dự án đầu tư, Cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh phải thông báo bằng văn bản cho Nhà đầu tư và nêu rõ lý do từ chối.

Phamlaw hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)