Tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con

Tổng đài tư vấn pháp luật chúng tôi hiện nay nhận được rất nhiều câu hỏi có liên quan đến: thủ tục bố mẹ cho con đất?hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố và con? Thủ tục cho tặng nhà đất cho?, Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con trai? Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con gái…Phamlaw chân thành cám ơn sự tin tưởng Quý khách hàng và xin được hướng dẫn Quý khách hàng chi tiết các thủ tục hành chính thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang con cái để Quý khách hàng có thể hoàn toàn chủ động khi tiến hành như sau”

> tư vấn thông tin về đất đai qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6284

1. Trình tự thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con:
Bước 1: Công chứng hợp đồng
Đây là thủ tục bắt buộc, Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu sau:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu hai bên tặng cho và nhận tặng cho;
– Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân của bên tặng cho;
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên nhận tặng cho (nếu tặng cho chung cả hai vợ chồng).
– Giấy tờ chứng minh về quan hệ nhân thân giữa bên tặng cho và bên nhận tặng cho như Giấy khai sinh… (nếu có).
Sau khi tập hợp đủ hồ sơ, Khách hàng liên hệ với Phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng. Cán bộ công chứng có trách nhiệm đối chiếu tài liệu gốc trước khi công chứng.
Hợp đồng công chứng sẽ được ban hành cho Khách hàng để tiến hành nộp hồ sơ sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền như tư vấn tại mục b dưới đây.
Bước 2: Thực hiện việc sang tên:
– Cơ quan thẩm quyền: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên Môi trường nơi có đất.
– Hồ sơ sang tên QSDĐ gồm:
+ Đơn xin đăng ký biến động đất;
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng.
+ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu hai bên tặng cho và nhận tặng cho;
+ Đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân) của bên nhận tặng cho trong trường hợp được nhận tặng cho chung;
+ Tờ khai lệ phí trước bạ;
+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ nhân thân giữa bên tặng cho và bên nhận tặng cho như Giấy khai sinh… (nếu có).
– Thời gian giải quyết: 10 đến 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mẫu đơn xin sang tên sổ đỏ: Sang tên sổ đỏ (chuyển nhượng quyền sử dụng đất) có có các tờ khai sau khi nộp hồ sơ trên tại bộ phận 1 cửa Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện

+ Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

+ Tờ khai lệ phí trước bạ;

+ Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp;

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Bộ hồ sơ này có thể mua tại Bộ phận 1 cửa, văn phòng đăng ký đất đai.

Phí mỗi bộ hồ sơ khai: 20.000 nghìn đồng/ 1 bộ hồ sơ khai.
– Chi phí: Các khoản chi phí cần xem xét khi tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất:+ Khi sang tên QSDĐ, bên nhận tặng cho phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Trong trường hợp cha mẹ tặng cho con hoặc ngược lại thì được miến thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Khoản 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP) được hướng dẫn bởi Điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 20/2019/TT-BTC) đối tượng miễn lệ phí trước bạ gồm: “ Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là những thông tin về thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất trường hợp được tặng cho giữa cha mẹ với con cái. Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con gái, con trai… Nếu còn vướng mắc Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu về đất đai và các thủ tục hành chính để được tư vấn.

Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ liên quan đến các thủ tục hành chính: Xin đất dự án, chuyển nhượng đất dự án, tách các dự án…trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Kết nối tổng đài tư vấn pháp luật về đất đai 1900 6284 hoặc số di động nếu Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ dịch vụ.

 > xem thêm thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất

 

 

 

3.7/5 - (4 bình chọn)