Kinh doanh GAS

Hiện nay tôi đang đăng ký mở đại lý kinh doanh gas, đang đợi cấp đủ các giấy tờ: chứng nhận đăng ký kinh doanh, đủ Điều kiện kinh doanh, đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy,….

Trong thời gian này có in nhãn quảng cáo thông tin đại lý gas của tôi gửi cho khách hàng và có bán gas cho một số nhà người quen.

Cho tôi hỏi, tôi có vi phạm gì không? Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện tôi sẽ bị phạt ra sao? Có văn bản nào quy định cụ thể không? Thời gian cấp đủ các giấy tờ kinh doanh là bao lâu? Tôi xin cám ơn sự quan tâm của Luật sư.

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

1.  In nhãn quảng cáo thông tin về đại lý gas khi chưa đủ điều kiện kinh doanh:

Theo Điều 20 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định “Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Tuy nhiên, tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo chưa quy định chế tài xử lý nào đối với hành vi trên.

2. Tiến hành hoạt động kinh doanh (bán gas) khi chưa có đủ điều kiện:

Theo Điều 6 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng, hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

3. Thời gian hoàn thiện các thủ tục hành chính, xin cấp phép cho hoạt động kinh doanh gas:

– Cho thủ tục đăng ký doanh nghiệp: 05 ngày làm việc kể từ ngày đủ hồ sơ hợp lệ.

– Cho thủ tục đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy:

Trước khi đưa vào hoạt động, người đứng đầu cơ sở phải có văn bản cam kết với cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tại địa phương nơi trực tiếp quản lý cơ sở về việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn phòng cháy chữa chát và gửi kèm các giấy tờ, tài liệu chứng minh việc đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (Điều 10 Nghị định 46/2012/NĐ-CP) .

– Cho thủ tục đáp ứng điều kiện về an ninh trật tự: Đại lý kinh doanh gas nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự gửi Công an cấp quận, huyện.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho doanh nghiệp.

– Cho thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí hóa lỏng:

Cơ sở kinh doanh gas nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí hóa lỏng gửi Sở Công Thương.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Công Thương có trách nhiệm thông báo cho cơ sở kinh doanh về tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; Sở Công Thương xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí hóa lỏng cho cơ sở kinh doanh.

– Ngoài ra, cơ sở kinh doanh gas phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, sau khi được cấp Biên bản kết luận cơ sở đủ điều kiện về Phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Mục II Thông tư 41/2007/TTLT/BTC-BCA và Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

thủ tục giải thể doanh nghiệp

dịch vụ giải thể công ty

 

Rate this post