Giải quyết tài sản chung khi chồng bị tuyên bố là đã chết

Câu hỏi: Giải quyết tài sản chung khi chồng bị tuyên bố là đã chết

Năm 2001 tôi và chồng lấy nhau, chung sống hạnh phúc và có hai con, một trai, một gái. Đến năm 2010, do kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, chồng tôi có bàn với tôi về việc đi làm ăn trong miền Nam nhưng không nói rõ địa chỉ cho tôi. Từ đó tới nay tôi đã đi tìm địa chỉ và hỏi thăm tin tức của chồng nhưng vẫn không có tin tức gì cả. Nay tôi muốn bán đi mảnh đất và ngôi nhà của hai vợ chồng nhưng chồng tôi mất tích như vậy thì tôi có thể  làm gì được?

Giải quyết tài sản chung khi chồng bị tuyên bố là đã chết

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Chúng tôi rất thấu hiểu và xin được chia sẻ với hoàn cảnh của bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Do bạn đã mất hoàn toàn liên lạc với chồng bạn kể từ năm 2010 khi chồng bạn vào Nam làm ăn đến nay đã được 7 năm nên theo quy định tại Điều 71 và Điều 68 BLDS 2015 thì khi một người biệt tích 05 năm liền trở lên tính từ ngày cuối cùng biết được tin tức về người đó, nếu không xác định được ngày thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng biết được tin tức cuối cùng, nếu không xác định được ngày, tháng thì tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm biết được tin tức cuối cùng thì người có quyền, lợi ích liên quan là bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Căn cứ theo quy định tại Điều 72 BLDS 2015 quy định về nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì khi có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì quan hệ hôn nhân, gia đình, các quan hệ nhân thân khác và quan hệ tài sản của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

Do mảnh đất và ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn, vì vậy cả bạn và chồng đều có một nửa quyền đối với khối tài sản chung đó. Khi chồng bạn bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì di sản mà chồng bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế. Cụ thể, trong trường hợp chồng bạn có để lại di chúc trước khi biệt tích thì di sản mà chồng bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo di chúc đó. Trường hợp mà chồng bạn không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến việc “Giải quyết tài sản chung khi chồng bị tuyên bố là đã chết“.Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)