Chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định của pháp luật

Chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định của pháp luật

Chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề cụ thể như sau: Tên tôi là Nguyễn Thị H, hiện nay, tôi đang chung sống như vợ chồng với một người đàn ông tên M, chúng tôi đã sống chung với nhau được hơn 01 năm nay.  Tài sản chung của chúng tôi gồm 01 ô tô và 01 chiếc xe máy, đến nay chuyện tình cảm của chúng tôi đang đi xuống, tôi thấy thật sự mệt mỏi với mối quan hệ này nên muốn nhanh chóng chấm dứt. Tuy nhiên, tôi  muốn hỏi Luật sư, mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng chúng tôi đều đã ra mắt hai bên gia đình và được gia đình đồng ý, vậy tôi muốn hỏi việc chung sống như vợ chồng của chúng tôi có được pháp luật công nhận hay không và những vấn đề liên quan được pháp luật quy định như thế nào?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho hộp thư tư vấn của chúng tôi, về vấn đề của bạn, Phamlaw xin được trả lời cụ thể như sau:

– Về khái niệm: Thực tế hiện nay cho thấy số lượng các trường hợp nam nữ yêu đương và có quan hệ tình cảm với nhau chung sống với nhau như vợ chồng phát sinh ngày càng nhiều, phổ biến và đang có xu hướng ngày một tăng trong giới trẻ. Pháp luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã luật hóa quan hệ này nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh trong cuộc sống. Cụ thể, Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

– Hành vi cấm liên quan đến việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Để đảm bảo được chế độ hôn nhân gia đình vốn được nhà nước ta bảo vệ, Điều 5 Luật này cũng xác định, nghiêm cấm một số hành vi xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng như :  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Đây là những trường hợp mà việc nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, trái thuần phong mỹ tục, trái đạo đức xã hội, trái với các quy định của pháp luật nên pháp luật nghiêm cấm. Tuy nhiên, nếu trường hợp nam nữ chưa có vợ chồng, có quan hệ tình cảm với nhau mà không thuộc các trường hợp cùng dòng máu về trực hệ có chung sống với nhau như vợ chồng thì pháp luật cũng không nghiêm cấm.

– Bản chất của quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng:

Theo quy định tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định việc nam nữ chung sống với nhua như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn. Như vậy, dù bạn và bạn trai mình chung sống với nhau như vợ chồng trong khoảng thời gian bao lâu, với ai và tình cảm dù ở mức nào đi nữa thì cũng không được pháp luật công nhận nếu không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, điều này cũng đồng nghĩa với việc không phát sinh nghĩa vụ giữa vợ và chồng trong quan hệ hôn nhân.

– Giải quyết quan hệ về tài sản, nghĩa vụ  và hợp đồng của quan hệ nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập. Như vậy, mặc dù pháp luật không nghiêm cấm tất cả các trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn nhưng cũng không khuyến khích mối quan hệ này bởi lẽ nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì quyền và lợi ích của các bên đôi khi không được đảm bảo.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi dựa trên cơ sở các quy định của Pháp luật có liên quan đến hành vi “Chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định của pháp luật“, nếu chị còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào khác thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khác một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm:

 

5/5 - (1 bình chọn)