Quyền xác định lại giới tính của cá nhân

Quyền xác định lại giới tính của cá nhân.

Kính chào Luật sư, tên tôi là Nguyễn Văn T, tôi xin được hỏi Luật sư vấn đề tế nhị cá nhân như sau, rất mong nhận được sự tư vấn, góp ý của Luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn! 

Năm nay tôi 23 tuổi, mặc dù gia đình, bạn bè người thân ai cũng cho rằng tôi là giới tính nam từ nhỏ đến giờ. Trên giấy khai sinh, chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân của tôi để ghi tôi giới tính “Nam”. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy, từ năm tôi 15 tuổi, tôi đã bắt đầu có những suy nghĩ mình là nữ, tôi thích chơi cùng các bạn nữ, thích ăn uống và có sở thích làm các đồ handmade, làm bánh và nấu nướng như nhiều bạn nữ khác. Thậm chí, tôi còn thích mặc váy và có lén mua váy về mặc thử. Tôi ước ao mình được là con gái và được sống thật tình cảm của mình. Tôi có thích một bạn nam học cùng lớp đại học nhưng thật sự tôi không dám bày tỏ tình cảm của mình với bạn ấy, tôi sợ nếu biết sự thật này về bản thân tôi thì mọi người sẽ vô cùng thật vọng nên tôi chưa dám công khai về giới tính của mình cho mọi người biết. Về cơ quan sinh dục của tôi hoàn toàn bình thường như của các bạn nam khác nhưng trong suy nghĩ của mình, tôi luôn nghĩ mình là một cô gái, tôi mặc định tôi bị sai giới tính bởi có thể hình hài của tôi và giới tính thật sự của tôi hoàn toàn khác nhau.

Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp của cá nhân tôi, tôi muốn làm  tục xác định lại giới tính của mình theo quy định của pháp luật hiện hành thì cần làm gì theo đúng quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Quyen Xac Dinh Lai Gioi Tinh Ca Nhan
Xác định lại giới tính cá nhân

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về trường hợp của chính cá nhân bạn về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Tôi thật sự rất cảm thông cho hoàn cảnh thực tế của bạn và hy vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt cho bản thân mình, tránh những sai lầm gặp phải trong cuộc sống sau này. Về trường hợp của bạn, tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Xác định lại giới tính là quyền cơ bản của công dân được pháp luật cụ thể hóa trong Bộ Luật Dân sự năm 2015, theo đó:

–  Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

– Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

–  Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Như vậy, đối với cá nhân bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình rõ ràng, bằng quan sát thông thường không thể xác định chính xác là giới tính nam hay nữ mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định lại giới tính một cách chính xác thì có quyền được xác định lại giới tính của mình để đúng với giới tính cá nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp của cá nhân bạn, giới tính của bạn đã được định hình rõ ràng và y học cũng đã thừa nhận giới tính của bạn là nam. Giấy tờ tùy thân của bạn cũng xác định rõ giới tính của bạn. Vì vậy, bạn không thể xác định lại được giới tính của mình như mong muốn của bạn được. Về trường hợp của bạn, có thể do bạn có những thói quen, sở thích tương tự các bạn nữ và môi trường học tập, bạn bè của bạn chủ yếu là các bạn nữ nên nhiều khi khuynh hướng cảm xúc của bạn có thể thiên về nữ giới hơn. Vì vậy, về vấn đề tâm lý, tình cảm, bạn có thể đến gặp chuyên gia tư vấn về Tâm lý để xin ý kiến tư vấn và họ có thể thể thông qua các bài kiểm tra để có thể đưa ra kết luận chính xác về tâm lý, tình cảm của bạn. Cùng với đó, bạn nên đến các cơ sở y tế để làm các bài xét nghiệm, kiểm tra để bác sỹ có kết luận chính xác về giới tính của bạn, tránh những suy đoán không chính xác về bản thân mình như bạn đang mắc phải.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi “Quyền xác định lại giới tính của cá nhân”, nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn vui lòng kết nối lại với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh và chính xác nhất.

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)