Hiến Pháp Hàn Quốc bỏ tội ngoại tình

Theo thông tin mới nhất từ Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 26-2-2015 bãi bỏ một điều luật có từ năm 1953, trong đó xem ngoại tình là phạm pháp và những người vi phạm có thể bị ngồi tù đến 2 năm. Sau phán quyết, số lượng bao cao su bán ra đã tăng vọt.

Thẩm phán Park Han-chul tuyên bố điều luật được đưa ra vào năm 1953 này là vi hiến. “Cho dù hành vi ngoại tình cần bị phê phán là trái đạo đức nhưng cơ quan quyền lực nhà nước không nên can thiệp vào đời sống riêng tư của cá nhân. Quan niệm của dư luận về quyền tự do cá nhân trong đời sống tình dục đã có nhiều thay đổi. Đây là một trong những cơ sở để tòa án ra phán quyết bãi bỏ điều luật trên” – ông Park nhấn mạnh.

Ngoại tình không bị xử lý hình sự ở Hàn Quốc
Ngoại tình không bị xử lý hình sự ở Hàn Quốc

Ông Seo Ki-seok, thẩm phán Tòa án Hiến pháp, phát biểu: “Luật này vi hiến vì nó xâm phạm quyền được tự quyết định về tình dục, bí mật và tự do đời sống riêng tư của con người, vi phạm nguyên tắc cấm cưỡng chế quá mức được quy định trong hiến pháp”.

Điều luật trên biến Hàn Quốc trở thành một trong số ít quốc gia phi Hồi giáo trên thế giới xem những người ngoại tình là tội phạm. Trong 6 năm qua, 5.500 người Hàn Quốc bị kết tội ngoại tình, trong đó năm 2014 có tới 900 vụ. Năm ngoái, có 216 người Hàn Quốc bị kết án tù vì tội ngoại tình nhưng đến nay, chỉ có 22 người phải ngồi tù theo luật chống ngoại tình.

Cũng trong năm 2008, Tòa án Hiến pháp bàn về điều luật này sau khi nhận được đơn khiếu nại của một nữ diễn viên nổi tiếng, người này đã bị kết án 8 tháng tù treo vì tội ngoại tình. Song, đơn khiếu nại này đã bị bác bỏ.

Nhiều người cho rằng, không nên coi hành vi ngoại tình là vi phạm vấn đề về hình sự. Luật sư Kim Jung-beom, chuyên gia về luật gia đình Hàn Quốc, nói: “Càng ngày số bị cáo là phụ nữ ngày càng tăng lên. Điều luật này theo cách nào đó đã trở thành một cách bôi xấu phụ nữ”

4.5/5 - (2 bình chọn)