Gia hạn quyền sử dụng đất cho tổ chức, người Việt định cư ở nước ngoài

Gia hạn quyền sử dụng đất cho tổ chức, người Việt định cư ở nước ngoài

Để tạo điều kiện về phát triển kinh tế hay đảm bảo quyền của công dân, pháp luật đất đai  Việt Nam trao quyền các tổ chức kinh tế, tổ chức nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài quyền sử dụng đất dưới các hình thức luật định. Vậy trong trường hợp khi quyền sử dụng đất đã hết thời hạn nhưng tổ chức nước ngoài, cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có nhu cầu tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục, quy trình, các bước như thế nào theo quy định pháp luật hiện hành. Bài viết dưới đây PHAMLAW xin được hỗ trợ tư vấn những thông tin kiến thức cần thiết về việc gia hạn quyền sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân là người nước ngoài sử dụng đất cho Quý khách hàng, Quý bạn đọc tham khảo.

> xem thêm Thủ tục mua bán nhà đất tại hà nội

Gia hạn quyền sử dụng đất cho tổ chức, người Việt định cư ở nước ngoài
Gia hạn quyền sử dụng đất cho tổ chức, người Việt định cư ở nước ngoài
 1. Thành phần hồ sơ
 • Đơn xin gia hạn sử dụng đất (bản chính);
 • Dự án bổ sung về sản xuất, kinh doanh đã được xét duyệt theo quy định (bản chính);
 • Hồ sơ địa chính khu đất xin gia hạn (bao gồm: Quyết định giao, thuê đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc, hợp đồng thuê đất…);
 • Giấy xác nhận của cơ quan Thuế về thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất trong thời gian qua (bao gồm tiền thuê đất, tiền thuế nhà đất…);
 • Quyết định phê duyệt kèm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Giấy xác nhận kèm theo bản đăng ký cam kết bảo vệ môi trường theo quy định đối với dự án bổ sung (bản chính).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

 1. Quy trình thực hiện

Thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với tổ chức nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thực hiện theo trình tự các công đoạn sau:

Thứ nhất, Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tài nguyên và Môi trường của địa phương.

Thứ hai, sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Theo thường lệ sẽ có hai kết quả xảy đến:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cán bộ công chức sẽ viết phiếu biên nhận và giao lại cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ: Cán bộ hướng dẫn người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung hồ sơ để hồ sơ hoàn thiện đúng theo quy định.

Thứ ba, hồ sơ sẽ được các Cơ quan nhà nước xử lý như sau:

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ giao cho phòng chuyên môn thẩm tra hồ sơ, xác định nhu cầu sử dụng đất phù hợp với đơn xin gia hạn hoặc dự án bổ sung về sản xuất, kinh doanh đã được xét duyệt.

Sau khi thẩm tra, nếu hồ sơ đủ điều kiện thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định gia hạn. Đồng thời chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp người sử dụng đất thuộc diện phải nộp tiền sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển thông tin địa chính tới Cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính trước khi trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định gia hạn.

Sau khi có quyết định gia hạn sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện việc chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện gia hạn quyền sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thu hồi đất theo quy định của pháp luật

Thứ tư, người nộp hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai theo thời gian ghi nhận trong phiếu hẹn nộp lệ phí địa chính và nhận kết quả. Người nộp hồ sơ có trách nhiệm nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết hạn, nộp chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn sử dụng đất.

 • Lệ phí: theo quy định của từng địa phương
 • Cơ quan có thẩm quyền thực hiện: Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phường, Ủy ban nhân dân tỉnh, Văn phòng đăng ký đất đai
 • Cơ sở pháp lý
 • Luật đất đai số 45/2013/QH13;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.
 1. Công việc PHAMLAW sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất.

Trên thực tế, việc thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất rất khó khăn và phức tạp. Đặc biệt khi Quý khách là tổ chức nước ngoài hay là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, việc tự thực hiện thủ tục sẽ gặp rất nhiều vướng mắc do cản trở về mặt địa lý hoặc chưa có sự am hiểu về các quy định của pháp luật Việt Nam về thủ tục này. Trong trường hợp Quý khách muốn thực hiện việc gia hạn sử dụng đất một cách nhanh chóng nhưng không muốn bị cản trở bởi các vướng mắc về nhiều công đoạn như chuẩn bị hồ sơ, làm việc với Cơ quan Nhà nước,… Quý khách có thể sử dụng dịch vụ của PHAMLAW. PHAMLAW với những luật sư, chuyên viên có sự am hiểu kỹ lưỡng và có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong việc thực hiện thủ tục hành chính nói chung và thực hiện thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất nói riêng, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả tối đa (về thời gian, công sức và tiền bạc…) khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ.

Các công việc Luật sư sẽ tiến hành khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ:

 • Tư vấn về pháp luật đất đai của Việt Nam nói chung, các quy định của Nhà nước về thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài sử dụng đất nói riêng;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hợp lệ cho thủ tục này để gửi tới Cơ quan Nhà nước;
 • Thay mặt Quý khách tiến hành các công việc với Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được gia hạn mới và bàn giao lại cho Quý khách.

Nếu Quý khách còn vướng mắc hay cần biết thêm thông tin chi tiết về “Gia hạn quyền sử dụng đất cho tổ chức, người Việt định cư ở nước ngoài”, xin hãy kết nối đến tổng đài tư vấn thủ tục hành chính của PHAMLAW. Muốn hỗ trợ tư vấn dịch vụ, và các thủ tục có liên quan, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới số hotline: 0973938866; 091 611 0508. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng phục vụ 24/7.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng!

———————————-

Phòng tư vấn thủ tục hành chính – Phamlaw

 > xem thêm sang tên sổ đỏ có mất phí không

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)